> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động ĐĐBQH > Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn

Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn

09 Tháng Mười Một 2020
Sáng nay, đúng 8 giờ, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên chính phủ và các “tư lệnh” ngành.

 
Nắm trong tay thủ tục thì có thể dễ dàng vô hiệu hóa mọi cố gắng về luật nội dung

Tranh luận lại với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long về cải cách thủ tục hành chính, xóa bỏ rào cản kinh doanh trong các thông tư, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nhấn mạnh, Hiến pháp trao quyền cho người dân và doanh nghiệp, còn luật tạo điều kiện cho họ thực hiện quyền đó. Như vậy, để thực hiện một quyền thì không phải tự dưng mà được, mà phải tuân thủ theo quy trình thủ tục, có thể do luật quy định, hoặc giao cho Thủ tướng Chính phủ quy định. Thậm chí, tại khoản 4, Điều 4 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 cấm quy định thủ tục hành chính trong thông tư của Bộ trưởng, trừ trường hợp luật giao. “Ở đây tôi muốn nói rằng, Bộ Tư pháp với vai trò thẩm định các nghị định của Chính phủ thì cần hết sức quan tâm trong lĩnh vực này ở việc thẩm định”, bà Thúy nêu rõ.
 
image001.jpg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Đối với phần trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bà Thúy ghi nhận những thành tích, cố gắng trong cải cách thủ tục hành chính, tuy nhiên bà cũng đề nghị, cải cách thủ tục hành chính cần phải theo hướng đơn giản, thuận lợi, minh bạch để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; phải ngăn chặn việc phát sinh những quy định không hợp lý, không hợp pháp, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Tránh tình trạng người dân, doanh nghiệp muốn thực hiện quyền của mình thì phải nộp nhiều loại giấy tờ, trong đó có những giấy tờ không cần thiết và phải đi lại nhiều nơi. Cải cách hành chính cần hạn chế tối đa việc gỡ bỏ thủ tục này lại sinh ra thủ tục mới rườm rà hơn, phức tạp hơn.

“Nhân đây tôi cũng muốn nhắc lại câu nói của một nghị sĩ nước ngoài từng nói rằng: Nếu cho bạn viết luật về nội dung và cho tôi viết luật về thủ tục thì tôi có thể đánh bại bạn bất cứ lúc nào. Như vậy có nghĩa là, nếu nắm trong tay thủ tục thì có thể vô hiệu hóa mọi cố gắng về luật nội dung một cách dễ dàng”, bà Thúy thẳng thắn. 

Cắt giảm thủ tục chính là bước đi đúng và rất thực chất
 
 image003.jpg
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đặt vấn đề, người dân và doanh nghiệp được Hiến pháp trao quyền, được luật tạo điều kiện để thực hiện quyền tự do kinh doanh, nhưng nhiều thủ tục hành chính trong thông tư của các Bộ, thậm chí trong một số Nghị định của Chính phủ vẫn đặt ra không ít rào cản khiến người dân, doanh nghiệp khó khăn trong thực hiện quyền của mình. Mặc dù trong cải cách hành chính, các cơ quan đã gỡ bỏ nhiều rào cản nhưng gỡ bỏ chỗ này lại nảy sinh chỗ khác và gỡ rào cản cũ lại tự mọc ra rào cản mới. Bà Thúy đề nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết trách nhiệm của Bộ Tư pháp và Bộ có giải pháp gì để khắc phục; Bộ trưởng có cam kết gì trước Quốc hội, cử tri cả nước? Đồng thời, đại biểu cũng đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu quan điểm về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi chất vấn của ĐB Thúy, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, các thủ tục hành chính, các điều kiện kinh doanh quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đều có nguyên tắc. Ví dụ, chúng ta đang cố gắng thực hiện nguyên tắc: đối với những lĩnh vực liên quan đến quyền và lợi ích trực tiếp của người dân, doanh nghiệp thì phải quy định trong luật. Các điều kiện kinh doanh và các thủ tục có liên quan thì tầm văn bản quy phạm pháp luật thấp nhất là Nghị định của Chính phủ. Quy trình để thực hiện xây dựng, trình ban hành và tổ chức thực hiện một văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có thông tư, nghị định, luật đều được quy định rất chặt chẽ.

Thời gian qua, chúng ta đã rất cố gắng nhưng trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng như đai biểu phản ánh. Việc bỏ sót các điều kiện kinh doanh, đặc biệt là các thủ tục trong một số văn bản quy phạm pháp luật là một thực tế và chúng ta vẫn phải tiếp tục giải quyết với các số liệu cụ thể.
 
 image005.jpg
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Có khá nhiều các báo cáo khác nhau của Bộ Tư pháp trong đó có Báo cáo 442 rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến các thủ tục đầu tư, kinh doanh, xây dựng… thì Bộ Tư pháp đã nêu. Ngoài ra, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp thì Bộ đã kiểm tra văn bản, tuy nhiên thẩm quyền được giao của Bộ Tư pháp chỉ dừng lại ở các thông tư và các văn bản quy phạm pháp luật do bộ, ngành ban hành cũng như một số văn bản quy phạm pháp luật của địa phương. “Khi chúng tôi phát hiện ra thì chỉ có thẩm quyền xem xét, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xử lý chứ Bộ Tư pháp thì không xử lý”, ông Long cho biết.

Trong quá trình kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, các điều kiện kinh doanh và việc vi phạm những quy định của pháp luật, chẳng hạn như quy định điều kiện kinh doanh phải đưa ra các thủ tục trong thông tư cũng là một trong những vấn đề mà Bộ Tư pháp tập trung. Ông Long cho rằng, chúng ta vẫn phải sống với tình trạng này và cố gắng làm sao để hạn chế tình hình, giảm bớt đi.

Về giải pháp, ông Long đề xuất: Thứ nhất, tiếp tục thực hiện các giải pháp, trước hết là cơ chế tự thi hành. Các bộ, ngành, các chủ thể xây dựng pháp luật nếu thực hiện với trình độ chuyên môn và trách nhiệm phù hợp, chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng này. Thứ hai, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về mặt nguyên tắc đã được quy định trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thứ ba, sự giám sát của công luận, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và ĐBQH. Ông Long cam kết, sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để hạn chế tình trạng này trong thời gian tới.

Nêu quan điểm về vấn đề trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua, sự chỉ đạo của Thủ tướng quyết liệt cắt giảm thủ tục chính là bước đi đúng và rất thực chất. Chúng ta đã cắt giảm 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; cắt giảm, đơn giản hóa 6.776/9.926 thủ tục kinh doanh; cắt bỏ 30/120 bộ thủ tục tranh nữa; đang xử lý tiếp 1.501 sự chồng chéo của các bộ, ngành hàng.

Ông Dũng thừa nhận đúng như ĐB Kim Thúy nêu, điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực kinh doanh còn rườm rà, phức tạp. Có những trường hợp, cắt điều kiện kinh doanh này nhưng lại mọc các thủ tục khác. Cắt điều kiện kinh doanh này lại chuyển sang thành tiêu chuẩn và quy chuẩn, từ đó gây rào cản gây khó khăn cho người dân. Trong chỉ đạo của Thủ tướng, đang tiếp tục rà soát lại. Trước hết, chúng ta phải kiểm soát ngay từ khâu dự thảo, phải nâng cao chất lượng dự thảo. Đây là vấn đề quan trọng. Thứ hai, phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để công khai hóa trong việc để các doanh nghiệp giám sát, người dân giám sát và quan trọng là phải thực hiện được quy trình về thủ tục hành trình, làm sao để thực sự cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Thứ ba, tiếp tục đổi mới lề lối làm việc và xử lý hồ sơ trên điện tử theo Nghị định 45. Thứ tư, huy động sự tham gia của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính.

Thực hiện liên thông các TTHC giúp tiết kiệm 38,8 tỷ đồng/năm

Trả lời chất vấn của ĐBQH Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị) về thực hiện Đề án liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp tuất và trợ cấp mai táng)/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1380/QĐ-TTg ngày 18.10.2018 phê duyệt Đề án liên thông các thủ tục hành chính thì các thủ tục đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp tuất và trợ cấp mai táng)/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí có nhiều bất cập được người dân nêu và báo chí quan tâm. Cụ thể như người dân đến các cơ quan hành chính Nhà nước phải khai nhiều thông tin trùng lặp, từ họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… và phải đi lại nhiều lần mới làm xong thủ tục. Bên cạnh đó, khi người dân đến kê khai khai tử có người quên đăng xóa đăng ký thường trú nên từ đó xảy ra việc người đã chết rồi mà vẫn có tên trong cử tri đi bầu trưởng thôn, trưởng xóm. Ví dụ như tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội năm 2017 có nhiều người chết nhưng vẫn nằm trong danh sách cử tri đi bầu trưởng thôn.
 
image007.jpg
ĐBQH Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Sau một thời gian thực hiện Đề án, ông Dũng cho biết, đến nay 63/63 địa phương đều đã triển khai thực hiện việc liên thông các thủ tục hành chính nêu trên; các Bộ Tư pháp, Công an, Bảo hiểm Xã hội đều đang phối hợp tốt để thưc hiện. Người dân chỉ cần đến một nơi là UBND xã, chỉ nộp 1 bộ hồ sơ để thực hiện 3 thủ tục hành chính liên thông. Đến nay, đã tiếp nhận 353.846 hồ sơ, trong đó, đã giải quyết 350.400 hồ sơ (số hồ sơ quá hạn là 2.352 hồ sơ chiếm tỷ lệ 0,67%). Sơ bộ việc triển khai đề án tính được mỗi năm tiết kiệm được 38,8 tỷ đồng/năm, ông Dũng nói.

Để thực hiện tốt Đề án, ông Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm và thúc đẩy việc thực hiện liên thông các thủ tục hành chính này để triển khai tại địa phương mình; tăng cường ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính, trong đó, tập trung vào việc thực hiện có hiệu quả Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; đẩy mạnh số hóa hồ sơ, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cổng dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử với các phần mềm, cơ sở dữ liệu chuyên ngành; tiếp tục mở rộng cơ chế liên thông, nhất là liên thông điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính. Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương cung cấp nhiều nhóm dịch vụ công liên thông trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, giúp cắt giảm nhiều TTHC không cần thiết, đơn giản hoá trình tự, hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp.

Tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công để thúc tăng trưởng kinh tế

Trả lời chất vấn của ĐBQH Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) về nguyên nhân, giải pháp để khắc phục tồn tại về kinh phí bảo vệ môi trường, kinh phí sự nghiệp môi trường bị hủy dự toán, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu rõ, vừa qua một số lĩnh vực ưu tiên ngân sách bố trí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, ví dụ như: lĩnh vực giáo dục đào tạo là trên 20% ngân sách hàng năm; khoa học, công nghệ là 2%; tốc độ tăng chi của y tế cao hơn bình quân của ngân sách sự nghiệp môi trường là trên 1%. Thực tế chúng ta đã bố trí đúng yêu cầu của các chủ trương này. Tuy nhiên, đúng như ĐB Mai Sỹ Diến nêu hàng năm chi không hết của sự nghiệp môi trường và trong giai đoạn 2016 – 2020, phải hủy dự toán 2.416 tỷ  đồng. Ông Dũng cho biết có ba nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:
 
image009.jpg
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Một là, theo quy định, tại thời điểm tháng 10 hàng năm khi Chính phủ báo cáo Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước thì các bộ, ngành, địa phương phải phê duyệt nhiệm vụ sự nghiệp môi trường để làm cơ sở phân bổ dự toán. Nhưng mà trong thực tế thì việc phê duyệt nhiệm vụ này bị chậm và đến tháng 10 chỉ đạt khoảng 50 đến 60%. Số còn lại phải thực hiện phân bổ trong năm và có những trường hợp là đến cuối năm mới phân bổ và có năm thì không phân bổ ích.

Hai là, theo quy định chi cho hoạt động sự nghiệp môi trường có tính chất đầu tư theo Luật Bảo vệ môi trường thì không cho phép, nên trong dự toán 2020 thì Chính phủ đã báo cáo với Quốc hội cho phép sử dụng kinh phí bảo vệ môi trường để chi cho các hoạt động cải tạo, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị và Quốc hội cũng đã cho phép.

Ba là, theo Quyết định 508 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ các địa phương xử lý điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì quy định là Trung ương hỗ trợ 50% và địa phương phải bỏ ra 50 % kinh phí. Nhưng thực tế thì nhiều địa phương không bố trí được kinh phí đối ứng nên cũng không đề nghị Trung ương hỗ trợ.

Về giải pháp, theo ông Dũng có ba giải pháp chính: Thứ nhất là yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị sử dụng dự toán thì phải tăng tiến độ phê duyệt nhiệm vụ sự nghiệp môi trường, bảo đảm đến ngày 30.10 phải có quyết định phê duyệt này để khắc phục tình trạng chậm như lâu nay. Thứ hai, đề nghị nghiên cứu sửa đổi Luật Môi trường, Luật Bảo vệ môi trường và quyết định 508 của Thủ tướng để cho phù hợp. Thứ ba, về bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường có thể báo cáo thêm. Bởi theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường là đơn vị phân bổ chi tiết dự toán, Bộ Tài chính tổng hợp và báo cáo với Thủ tướng.
 
image011.jpg
ĐBQH Lê Công Nhường (Bình Định) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Trả lời chất vấn của ĐBQH Lê Công Nhường (Bình Định), ông Dũng cho biết, năm 2020 chúng ta không đạt chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, mục tiêu đề ra là 6,8% nhưng thực tế thực hiện được khoảng 2 – 3%. Riêng vào năm 2021 sẽ tập trung vào một số giải pháp: Thứ nhất, cùng với bộ, ngành, địa phương tăng cường tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có nhiệm vụ rất quan trọng nữa là tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như kích cầu trong nước. Thứ hai, về mặt tài chính thì  tăng cường cùng với các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các địa phương tăng cường công tác quản lý thuế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để chống chuyển giá, chống trốn thuế và thu hồi nợ đọng thuế. Thứ ba là bám sát dự toán năm 2020 được Quốc hội thông qua và phấn đấu để đạt dự toán này. Trường hợp có biến động như đại biểu nêu thì chúng ta phải bám vào các nguyên tắc quy định tại Luật Ngân sách Nhà nước để báo cáo với Quốc hội theo thẩm quyền.

Cơ cấu giống cây trồng vật nuôi đang đúng hướng

Trả lời chất vấn của ĐBQH Trần Thị Vĩnh Nghi (Cần Thơ) về chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, ĐBSCL đang chịu nhiều thách thức của biến đổi khí hậu, yếu tố thượng nguồn và cả hoạt động tại địa bàn đều chưa đảm bảo tính bền vững. Trước tình hình đó, để đảm bảo khai thác hết tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, trong các nhóm giải pháp ngoài xây dựng trục sản phẩm theo hướng khai thác tốt tính thích ứng của các sản phẩm và phải dựa vào quy luật thị trường. Chính vì thế, chúng ta có chủ trương thúc đẩy thủy sản, thúc đẩy trái cây, cơ cấu ngành hàng lúa gạo.
 
image013.jpg
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Bộ cũng đã đề xuất và Thủ tướng Chính phủ đã quyết định các chương trình giống quốc gia. Cụ thể, về thủy sản, có hai giống thủy sản lớn là giống cá tra và giống tôm, hai ngành hàng chính. Chúng ta cũng có 2 chương trình quốc gia về 2 loại giống này. Nuôi giống cá tra thì xác định khoảng 6.000 ha với công suất 4,4 tỷ con cá giống. Chúng ta đã xây dựng được một chương trình phát triển giống cá tra 3 cấp. Hiện nay đang tập trung cùng các doanh nghiệp và các tỉnh trọng điểm tiến hành. Như vậy, phấn đấu đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, chúng ta hoàn toàn chủ động được con giống tốt vào khoảng 4,4 tỷ con, 130 nghìn cặp cá bố mẹ. Hiện nay, các doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ mới nhất, cấy chip vào những cặp cá bố mẹ để đảm bảo phân bổ, tránh cận huyết và có được dòng lựa chọn cho năng suất cao không chỉ đảm bảo năng suất mà còn tăng tính cạnh tranh của mặt hàng này.

Đối với con tôm, hiện nay 1 năm cần khoảng 120 tỷ con giống gồm tôm sú và tôm thẻ. Chúng ta đã có chương trình phát triển con giống tôm và đang tích cực chỉ đạo thực hiện. Đến nay mới làm chủ được khoảng 40% lượng bố mẹ của tôm thẻ còn tôm sú hoàn toàn chủ động nhưng 2 hướng này đều phải tích hơn.

Đối với tập đoàn giống bố mẹ, mặc dù nhập khẩu 1 năm có hơn 300 nghìn cặp tôm bố mẹ nhưng đây là an ninh nguồn hàng do đó có 1 chương trình để chúng ta chủ động hoàn toàn con giống này. Còn tôm sú thì đang thuần hóa để lựa chọn tốt nhất.

Nhánh trái cây ở đồng bằng sông Cửu Long lựa chọn 10 trái cây điển hình thì có 1 chương trình để cố gắng năm 2030, bộ giống của chúng ta sẽ thuộc top tiên tiến để đảm bảo phục vụ sản xuất cạnh tranh.

Còn riêng về nhánh lúa gạo thì chúng ta rà soát để cơ cấu lại theo 2 hướng. Một là tăng cường các giống chất lượng cao, thích ứng với thị trường thế giới. Thứ 2 cho nhóm giống tăng cường thích ứng bằng cách chịu hạn chịu mặn để 7 tỉnh ven biển của đồng bằng sông Cửu Long có thể đưa vào cơ cấu này. Cho đến nay, chúng ta có bước tiến tốt là giống thơm (dứa) Việt Nam đã chính thức được EU cho phép nhập khẩu để chứng tỏ chúng ta cơ cấu giống đang đúng hướng. Chúng ta tập trung thêm các nhóm giống chịu hạn, chịu mặn và cùng đó là giống tốt ở đồng bằng sông Cửu Long cần khoảng 250 nghìn tấn thì chúng ta mới chỉ đáp ứng được 65% có chất lượng theo tiêu chuẩn giống xác nhận. Như vậy phải tăng tỉ lệ lên để không chỉ có bộ giống phù hợp mà còn có chất lượng phù hợp.

Ba chương trình giống này dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi đã có những chương trình cụ thể đang phối hợp với các tỉnh, các doanh nghiệp và đặc biệt với bà con nông dân, rất nhiều bà con nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long cũng trở thành nhà chọn giống rất tốt. 

Luật Hành chính công chưa được trình Quốc hội vì chưa rõ đối tượng, phạm vi, nội hàm

Tại phiên chất vấn sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời chất vấn của ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) về việc bao giờ thì xây dựng Luật hành chính công, dịch vụ công. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tất cả các ĐBQH Khóa XIII, XIV đều nhận biết được sự kiên trì của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh trong sáng kiến đề xuất xây dựng pháp luật, đó là dự án Luật hành chính công.

Tuy nhiên, sau nhiều lần Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ trao đổi thống nhất, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chưa thể ban hành luật này vì các lý do sau: Thứ nhất, các quy định về hành chính công đều đã được quy định trong từng dự án luật. Trong hệ thống pháp luật chúng ta đều có các quy định thủ tục hành chính công. Thứ hai, trong dự thảo Luật mà đại biểu đã trình bày, đã chuẩn bị thì chưa rõ đối tượng, phạm vi và nội hàm và vì thế chưa thể ban hành được, chưa thể trình Quốc hội được.

“Quốc hội, Ủy ban Thường vương Quốc hội, Chính phủ đánh giá cao sự kiên trì của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh và lúc đầu chúng tôi đã tổ chức bố trí đầy đủ điều kiện để Ban soạn thảo nghiên cứu, làm việc. Tuy nhiên, vì những lý do trên cho tới nay chưa trình Quốc hội được”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Đã giao khoán thì nên để địa phương tự quyết định
 
image015.jpg
ĐBQH Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Trả lời ĐBQH Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) về sửa Nghị định 34 về trợ cấp cho tổ dân phố, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Nghị định 34 chỉ điều chỉnh hai nội dung chính. Thứ nhất, về giảm công chức và những người hoạt động không chuyên trách, bình quân mỗi xã giảm 2 công chức; thứ hai, đối với người hoạt động không chuyên trách giảm 8 người. Trước đây chúng ta chỉ có phụ cấp 20%, Nghị định 34 quy định nếu thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm thì được hưởng tới 50%. Kinh phí phụ cấp thực hiện giao khoán không thấp hơn Nghị định trước đây. Trong Nghị định 34 có quy định số người hoạt động rất cụ thể. “Vấn đề này, chúng tôi cũng đã nghiên cứu, đã giao khoán thì không nên quy định cụ thể số người, giao địa phương tự quyết định thôi. Mình đã giao khoán rồi mà còn quy định số lượng tối đa không được quá bao nhiêu đó. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và sửa trong thời gian tới. Về nguyên tắc chung, những người hoạt động không chuyên trách thì ngân sách sẽ giao khoán, giao  cho địa phương quyết định”, ông Tân cho biết.

Cương quyết xử lý nghiêm cán bộ ngành nội vụ vi phạm

Trả lời chất vấn của ĐBQH Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) về vấn đề bồi dưỡng những người không chuyên trách, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá, Hà Tĩnh là một địa phương thực hiện rất tốt việc sắp xếp cán bộ thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách. Có thể nói, đây là một điểm sáng của cả nước về sắp xếp cán bộ hoạt động không chuyên trách ở cơ sở. Hiện nay, việc Nghị định 101 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức thì chưa quy định có đối tượng này. “Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nghiên cứu phải có chương trình để bồi dưỡng cho những người hoạt động không chuyên trách. Bởi vì đây cũng là những người đã thực thi pháp luật đối với địa phương và theo phân cấp quản lý thuộc trách nhiệm của các Trường chính trị của cấp tỉnh. Chúng tôi sẽ có hướng dẫn nội dung chung để thực hiện yêu cầu này”, ông Tân nói.

Đối với chất vấn của ĐBQH Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị), Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: Ban cán sự Đảng của Bộ Nội vụ đã ban hành Nghị quyết số 280 để giải quyết những vấn đề về trật tự, kỷ cương, kỷ luật hành chính trong cơ quan, đơn vị và thực hiện vấn đề chính trị nội bộ và thành lập một tổ công tác của Ban cán sự đảng để giải quyết vấn đề này. Trong thời gian qua, Bộ đã rà soát lại tất cả đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, có những vấn đề liên quan đến việc phải điều chỉnh của Nghị quyết 280. Tất cả những trường hợp này đều được xem xét xử lý một cách công khai, minh bạch và đã thi hành kỷ luật một số cán bộ, công chức vi phạm; điều chuyển, bố trí lại những vị trí không phù hợp.

Về sử dụng biên chế và tinh giản biên chế của Bộ Nội vụ, ông Tân khẳng định, với tinh thần Bộ Nội vụ phải thực hiện bằng hoặc tốt hơn các bộ, ngành khác, do đó, Bộ đã đăng ký tinh giản biên chế của năm 2021 giảm 12,5 %. Sau đó Chính phủ cho rằng, thực hiện theo mặt bằng chung là 10 % trước, sau đó khi điều chỉnh vị trí việc làm, sau khi các nghị định của Chính phủ ban hành để tiếp tục giai đoạn sau thì triển khai. “Vấn đề biên chế, tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ thực hiện rất nghiêm minh. Bộ Nội đã làm thành hai bộ quy tắc ứng xử của công chức, quy chế và thực hiện”, ông Tân nói.

Ông Tân cũng đề nghị, các ĐBQH nếu phát hiện cán bộ, công chức của ngành Nội vụ vi phạm đạo đức công vụ hoặc gây khó khăn trong thực hiện công vụ đối với các bộ, ngành, địa phương thì cung cấp thông tin cho Bộ trưởng. “Chúng tôi sẽ cương quyết và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông nói.

Chính sách đối với cán bộ dân tộc thiểu số đã rất rõ ràng

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An), về chính sách đối với dân tộc thiểu số, các chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Chính phủ không ban hành một nghị định riêng cho đối tượng này mà lồng ghép vào các nghị định có liên quan đến việc tuyển dụng, sử dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức. Do đó, về chính sách tuyển dụng hiện nay thì người dân tộc thiểu số là đối tượng được cử tuyển đi học đại học, sau khi tốt nghiệp về địa phương là áp dụng hình thức xét tuyển chứ không qua thi. Trường hợp xét tuyển này chỉ thực hiện áp dụng đối với người dân tộc thiểu số, những người tình nguyện về công tác ở vùng đặc biệt khó khăn trên 5 năm, những người tốt nghiệp xuất sắc ở nước ngoài, và để thu hút tài năng trẻ.
 
image017.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Chính phủ cũng quy định đối với tỷ lệ của cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc trong tổng số biên chế được giao và nằm trong tỷ lệ dao động từ 15 cho đến 70 %. Như vậy, đối với những vùng có tỷ lệ người dân tộc thiểu số ở mức này thì phải có tỷ lệ nhất định của người dân tộc trong cơ cấu cán bộ, công chức, viên chức. Nội dung này được quy định rất rõ. Người dân tộc khi tuyển dụng thì được miễn môn ngoại ngữ và tin học. Song, khi thi tuyển người dân tộc được cộng điểm ưu tiên đối với cán bộ, công chức, viên chức và khi được thi nâng ngạch hoặc thăng hạng viên chức người dân tộc được miễn thi ngoại ngữ. Chính sách đã rất rõ ràng như thế.

Mới đây Chính phủ cũng đã sửa đổi Nghị định 53 bằng Nghị định 104 ngày 4.9.2020, đối với nữ là Ủy viên thường vụ của cấp tỉnh được kéo dài tuổi công tác để phục vụ cho Đại hội đảng bộ các cấp vừa rồi.

Về chính sách hỗ trợ tiền và để triển khai thực hiện với Quyết định 20, Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ để ban hành Quyết định số 771/2018 về đề án bồi dưỡng kiến thức về dân tộc thiểu số đối với những vùng có tỷ lệ cao.

Chỗ nào càng khó khăn, chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) về chuyển đổi số cho bà con ở vùng miền núi, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong đề án chuyển đổi số mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, chuyển đổi số cho vùng sâu, vùng xa được coi là ưu tiên. Vì sao lại như vậy? Với chuyển đổi số thì chỗ nào càng khó khăn, chỗ đó chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả, cho nên chuyển đổi sổ thì nên bắt đầu từ nơi khó. Thứ nhất, về hạ tầng viễn thông, Bộ đang chỉ đạo phải phủ sóng để tất cả bà con vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa phải có sóng 3G, 4G, 5G có thể truy cập được Internet.
 
image019.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của của đại biểu Quốc hội

Về hạ tầng thanh toán điện tử, trong năm nay, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ cho thí điểm Mobile banking để cho bà con vùng sâu xa không có thẻ ngân hàng có thể thực hiện thanh toán điện tử được. Bà con vùng sâu, vùng xa có cái khó khăn nữa là không có máy điện thoại thông minh. Vì thế, hiện nay, có chương trình hợp tác giữa nhà sản xuất hiện và nhà mạng Viettel hỗ trợ bán điện thoại thông minh với giá khoảng 600.000 - 700.000 đồng/máy để hỗ trợ bà con.

Trong chuyển đổi số cho bà con vùng miền núi thì ưu tiên đầu tiên là giáo dục, đặc biệt là giáo dục trực tuyến, để cho con em ở vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận được bài giảng chất lượng cao và những giáo viên giỏi nhất hiện nay. Tiếp theo là vấn đề y tế. Vùng sâu, vùng xa rất ít bác sĩ cho nên hệ thống khám, chữa bệnh từ xa sẽ được triển khai cho bà con. Về thương mại điện tử, hiện nay các sàn giao dịch để bà con có thể bán được nải chuối, quả cam của mình thì đã sẵn sàng để bà con có thể bán được với giá cao.

“Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai thí điểm một số xã thông minh ở vùng sâu, vùng xa với các nội dung như tôi vừa trình bày ở trên. Cuối năm 2020 này, chúng tôi sẽ tổ chức sơ kết triển khai thí điểm xã thông minh và sau đó thì nhân rộng”, Bộ trưởng nói.
 
Chắc chắn năm 2020 sẽ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng

Trả lời chất vấn của ĐBQH Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) về quy tắc ứng xử trên không gian mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Chính phủ đã đồng ý về nội dung và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cân nhắc thẩm quyền ban hành. Trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ về thẩm quyền ban hành và chắc chắn trong năm 2020, Bộ quy tắc này sẽ được ký.

Về vấn đề bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng, ông Hùng khẳng định, Bộ đã quan tâm lồng ghép trong Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Cụ thể, nội dung của Bộ quy tắc ứng xử đề xuất người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ mạng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, trong đó có quyền trẻ em. Cụ thể là yêu cầu người sử dụng mạng xã hội và nhà cung cấp dịch vụ mạng phải hướng dẫn, giáo dục trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng đề án bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo và lành mạnh trên môi trường mạng giai đoạn từ năm 2020 - 2025. Đề án đưa ra những giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề như là một đầu mối duy nhất trên không gian mạng để tiếp nhận các phản ánh về nội dung xâm hại trẻ, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để phát hiện sớm và chủ động ngăn chặn ngay, gỡ bỏ các nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, đồng thời trang bị bộ kỹ năng số cơ bản cho trẻ, bao gồm giáo dục nhận thức về môi trường mạng, kỹ năng để trẻ em có thể tự bảo vệ mình, tự nhận diện các nguy cơ trên môi trường mạng và có hành động. Hiện nay, Đề án này đã được trình Thủ tướng Chính phủ và chắc chắn cũng sẽ được ký trong năm 2020.

Sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp căn cơ

Về giải pháp để giải quyết, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, sau khi trả lời chất vấn tại Quốc hội và sau khi Quốc hội có Nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05 ngày 1.3.2019 về tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt, trong đó đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành và địa phương.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Xây dựng đã ban hành một số quy chuẩn cốt lõi như Quy chuẩn 01 về quy hoạch xây dựng, quy chuẩn về nhà ở, quy chuẩn về hạ tầng kỹ thuật đủ để phục vụ cho công tác quy hoạch bảo đảm chất lượng.
 
 image023.jpg
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Bộ Xây dựng cũng đã hoàn thành việc xây dựng Cổng thông tin quy hoạch quốc gia theo Nghị quyết số 83 của Quốc hội. Luật Quy hoạch, Luật sửa đổi 37 luật có liên quan đến quy hoạch đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2014 đã có một số quy định về bảo đảm sự đồng bộ giữa các loại quy hoạch, quy định một số nội dung, trình tự, việc lập, điều chỉnh quy hoạch, bãi bỏ một số kế hoạch xây dựng không phù hợp, bãi bỏ giấy phép xây dựng, chứng chỉ quy hoạch. Trong đó, để bảo đảm quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch treo trong vấn đề nhà ở, trong Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng năm 2014 đã có quy định, nếu như kế hoạch sử dụng cấp huyện đã được công bố 3 năm sau không thực hiện thì người dân được cấp phép xây dựng có thời hạn để cải tạo, thậm chí xây mới nhà ở có thời hạn ghi trong giấy phép cụ thể. Nếu hết thời hạn này quy hoạch vẫn không thực hiện được thì người dân tiếp tục được thực hiện giấy phép đã được cấp về cải tạo và xây dựng mới nhà ở. “Chúng tôi nghĩ đây là quyết định bước đầu đã giải quyết được một phần về yêu cầu về cải tạo, xây dựng nhà ở của người dân trong vùng quy hoạch treo”, ông Hà nói.

Các địa phương đã tích cực hơn trong việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Theo tính toán sơ bộ, TP Hồ Chí Minh đã rà soát trên 250 đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thu hồi 176 dự án treo; TP Hà Nội đã rà soát 78 quy hạch phân khu, 67 quy hoạch chi tiết… Tình trạng treo đã được giải quyết. Tuy nhiên, ông Hà thừa nhận, đây là kết quả bước đầu cần phải có thêm thời gian vì vấn đề quy hoạch là vấn đề rất lớn.

Trong thời gian tới, ông Hà nhấn mạnh, sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp căn cơ hơn sau:

Một là, các địa phương cần có lộ trình cụ thể để rà soát, đánh giá thực hiện quy hoạch theo quy định để có sự điều chỉnh đúng đắn, kịp thời, tránh việc quy hoạch điều chỉnh tùy tiện và quy hoạch treo. Lập kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm phải bố trí đủ nguồn lực để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch xây dựng. Điều chỉnh, bổ sung kịp thời triển khai tích cực các kế hoạch, quy hoạch sau khi công bố kế hoạch.

Hai là, tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan về quy hoạch; bổ sung nội dung các công cụ quản lý quy hoạch phát triển đô thị như chương trình phát triển đô thị khu vực phát triển đô thị, quy định quản lý xây dựng khu đô thị; thực hiện đầy đủ, thực chất việc lấy ý kiến người dân, cộng đồng và các nhà khoa học, chuyên gia trong quá trình lập và điều chỉnh quy hoạch, công khai, minh bạch thông tin về quy hoạch để người dân có điều kiện giám sát việc thực hiện.

Về việc mà một số chủ đầu tư chậm việc thực hiện cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho người dân khi mua nhà, ông Hà nêu rõ, theo quy định pháp luật, sau 50 ngày sau khi bàn giao nhà cho người mua nhà thì chủ đầu tư phải thực hiện việc làm các thủ tục để cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho người dân. Pháp luật đã quy định chế tài xử phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này. Tuy nhiên, tình hình thực tế đúng là có hiện tượng như đại biểu Đinh Duy Vượt đã nêu, tuy số lượng không lớn. “Chúng tôi có thống kê, đối với các nhà chung cư, tranh chấp về việc này chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng số tranh chấp về nhà chung cư. Tuy nhiên, số lượng người dân, hộ dân bị ảnh hưởng lại rất lớn, cho nên đây là vấn đề cần phải được tập trung giải quyết”, ông Hà khẳng định.

Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng trên theo ông Hà có 2 loại. Một là, chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Hai là, mặc dù có thể đã thực hiện đầy đủ các thủ tục rồi nhưng vẫn cố tình chậm trễ trong việc làm các thủ tục cấp quyền cho người dân.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để thống nhất báo cáo Quốc hội. Cụ thể, đối với những dự án đã thực hiện trong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ỳ thì đề nghị các địa phương tập trung xử lý nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính. Nếu chủ đầu tư vẫn cứ cố tình thì chuyển các cơ quan điều tra để xem xét xử lý theo quy định trong Bộ luật Hình sự. Đối với những dự án mà còn thiếu một số thủ tục pháp lý để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở thì cần giải quyết đồng thời song song hai việc: giải quyết các thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư chưa thực hiện, đồng thời cũng phải thực hiện ngay việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.

Cũng theo ông Hà, giải pháp thì các địa phương khác nhau, mỗi dự án cũng khác nhau. “Chúng tôi đề nghị các địa phương có báo cáo cụ thể, rà soát, đánh giá cụ thể, trao đổi ý kiến với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để phối hợp giải quyết”, ông nói và cho biết thêm, theo kinh nghiệm, 2 Bộ đã làm tại Hà Nội và đã giải quyết được một số vấn đề tương tự như thế. Chúng ta cũng phải thực hiện một số giải pháp căn cơ hơn các quy định pháp luật về việc nghiệm thu nhà ở, nghiệm thu công trình xây dựng; sửa đổi, bổ sung một số điểm của Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản để đảm bảo cho việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho người dân được chặt chẽ hơn.

Một số địa phương chủ quan, nóng vội trong mở rộng đất phát triển đô thị   
 
 image025.png

Tiếp tục Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, 9.11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong ngày chất vấn đầu tiên (6.11) đã có 48 ĐBQH chất vấn và 42 ĐBQH được các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành trả lời chất vấn trực tiếp.

Trả lời chất vấn của các ĐBQH Đinh Duy Vượt (Gia Lai) về việc cử tri phản ánh tình trạng quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ, làm thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, gây bức xúc xã hội và rất nhiều người dân chưa được cấp quyền sở hữu nhà, căn hộ, quyền sử dụng đất tại dự án, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, quy hoạch treo được hiểu là loại quy hoạch đã được lập và phê duyệt nhưng tổ chức thực hiện chậm và không thực hiện được toàn bộ hoặc một số nội dung quy hoạch hoặc không thực hiện được một số dự án, nhất là các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ đã được xác định trong quy hoạch.
 image027.jpg
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Ông Hà thừa nhận, quy hoạch treo ảnh hưởng tiêu cực tới quyền, lợi ích hợp pháp cuộc sống của người dân, thể hiện chủ yếu ở hai mặt, ảnh hưởng đến việc làm, sinh kế và xây dựng, cải tạo nhà ở của người dân. Đồng thời, làm giảm hiệu quả chất lượng phát triển đô thị, lãng phí tài nguyên và gây bức xúc trong nhân dân.

Nguyên nhân, theo ông thì có nhiều, trong đó một số nguyên nhân chủ yếu là chất lượng quy hoạch thấp, thiếu tầm nhìn, xác định một số vấn đề chiến lược trong quy hoạch chưa chính xác, không lập đầy đủ các loại quy hoạch liên quan theo quy định, đặc biệt là quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và quy hoạch chi tiết 1/500; không xác định đủ các yếu tố, điều kiện thực hiện, nhất là về nguồn lực đầu tư để thực hiện đồng bộ các dự án trong việc tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch sau khi công bố chưa được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo quy định, nhất là việc công khai quy hoạch xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch không kịp thời rà soát, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch.

Một số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong việc mở rộng đất phát triển đô thị nhưng chưa tính toán đầy đủ, chính xác các yếu tố nguồn lực phát triển nên không thực hiện được các chỉ tiêu quy hoạch. Năng lực của một số chủ đầu tư yếu kém, không thực hiện được dự án được giao.
Theo daibieunhandan.vn

Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn

09 Tháng Mười Một 2020
Sáng nay, đúng 8 giờ, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên chính phủ và các “tư lệnh” ngành.

 
Nắm trong tay thủ tục thì có thể dễ dàng vô hiệu hóa mọi cố gắng về luật nội dung

Tranh luận lại với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long về cải cách thủ tục hành chính, xóa bỏ rào cản kinh doanh trong các thông tư, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nhấn mạnh, Hiến pháp trao quyền cho người dân và doanh nghiệp, còn luật tạo điều kiện cho họ thực hiện quyền đó. Như vậy, để thực hiện một quyền thì không phải tự dưng mà được, mà phải tuân thủ theo quy trình thủ tục, có thể do luật quy định, hoặc giao cho Thủ tướng Chính phủ quy định. Thậm chí, tại khoản 4, Điều 4 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 cấm quy định thủ tục hành chính trong thông tư của Bộ trưởng, trừ trường hợp luật giao. “Ở đây tôi muốn nói rằng, Bộ Tư pháp với vai trò thẩm định các nghị định của Chính phủ thì cần hết sức quan tâm trong lĩnh vực này ở việc thẩm định”, bà Thúy nêu rõ.
 
image001.jpg
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Đối với phần trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bà Thúy ghi nhận những thành tích, cố gắng trong cải cách thủ tục hành chính, tuy nhiên bà cũng đề nghị, cải cách thủ tục hành chính cần phải theo hướng đơn giản, thuận lợi, minh bạch để nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; phải ngăn chặn việc phát sinh những quy định không hợp lý, không hợp pháp, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Tránh tình trạng người dân, doanh nghiệp muốn thực hiện quyền của mình thì phải nộp nhiều loại giấy tờ, trong đó có những giấy tờ không cần thiết và phải đi lại nhiều nơi. Cải cách hành chính cần hạn chế tối đa việc gỡ bỏ thủ tục này lại sinh ra thủ tục mới rườm rà hơn, phức tạp hơn.

“Nhân đây tôi cũng muốn nhắc lại câu nói của một nghị sĩ nước ngoài từng nói rằng: Nếu cho bạn viết luật về nội dung và cho tôi viết luật về thủ tục thì tôi có thể đánh bại bạn bất cứ lúc nào. Như vậy có nghĩa là, nếu nắm trong tay thủ tục thì có thể vô hiệu hóa mọi cố gắng về luật nội dung một cách dễ dàng”, bà Thúy thẳng thắn. 

Cắt giảm thủ tục chính là bước đi đúng và rất thực chất
 
 image003.jpg
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đặt vấn đề, người dân và doanh nghiệp được Hiến pháp trao quyền, được luật tạo điều kiện để thực hiện quyền tự do kinh doanh, nhưng nhiều thủ tục hành chính trong thông tư của các Bộ, thậm chí trong một số Nghị định của Chính phủ vẫn đặt ra không ít rào cản khiến người dân, doanh nghiệp khó khăn trong thực hiện quyền của mình. Mặc dù trong cải cách hành chính, các cơ quan đã gỡ bỏ nhiều rào cản nhưng gỡ bỏ chỗ này lại nảy sinh chỗ khác và gỡ rào cản cũ lại tự mọc ra rào cản mới. Bà Thúy đề nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết trách nhiệm của Bộ Tư pháp và Bộ có giải pháp gì để khắc phục; Bộ trưởng có cam kết gì trước Quốc hội, cử tri cả nước? Đồng thời, đại biểu cũng đề nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu quan điểm về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi chất vấn của ĐB Thúy, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, các thủ tục hành chính, các điều kiện kinh doanh quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đều có nguyên tắc. Ví dụ, chúng ta đang cố gắng thực hiện nguyên tắc: đối với những lĩnh vực liên quan đến quyền và lợi ích trực tiếp của người dân, doanh nghiệp thì phải quy định trong luật. Các điều kiện kinh doanh và các thủ tục có liên quan thì tầm văn bản quy phạm pháp luật thấp nhất là Nghị định của Chính phủ. Quy trình để thực hiện xây dựng, trình ban hành và tổ chức thực hiện một văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có thông tư, nghị định, luật đều được quy định rất chặt chẽ.

Thời gian qua, chúng ta đã rất cố gắng nhưng trên thực tế vẫn xảy ra tình trạng như đai biểu phản ánh. Việc bỏ sót các điều kiện kinh doanh, đặc biệt là các thủ tục trong một số văn bản quy phạm pháp luật là một thực tế và chúng ta vẫn phải tiếp tục giải quyết với các số liệu cụ thể.
 
 image005.jpg
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Có khá nhiều các báo cáo khác nhau của Bộ Tư pháp trong đó có Báo cáo 442 rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến các thủ tục đầu tư, kinh doanh, xây dựng… thì Bộ Tư pháp đã nêu. Ngoài ra, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tư pháp thì Bộ đã kiểm tra văn bản, tuy nhiên thẩm quyền được giao của Bộ Tư pháp chỉ dừng lại ở các thông tư và các văn bản quy phạm pháp luật do bộ, ngành ban hành cũng như một số văn bản quy phạm pháp luật của địa phương. “Khi chúng tôi phát hiện ra thì chỉ có thẩm quyền xem xét, đề xuất các cơ quan có thẩm quyền xử lý chứ Bộ Tư pháp thì không xử lý”, ông Long cho biết.

Trong quá trình kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, các điều kiện kinh doanh và việc vi phạm những quy định của pháp luật, chẳng hạn như quy định điều kiện kinh doanh phải đưa ra các thủ tục trong thông tư cũng là một trong những vấn đề mà Bộ Tư pháp tập trung. Ông Long cho rằng, chúng ta vẫn phải sống với tình trạng này và cố gắng làm sao để hạn chế tình hình, giảm bớt đi.

Về giải pháp, ông Long đề xuất: Thứ nhất, tiếp tục thực hiện các giải pháp, trước hết là cơ chế tự thi hành. Các bộ, ngành, các chủ thể xây dựng pháp luật nếu thực hiện với trình độ chuyên môn và trách nhiệm phù hợp, chúng ta sẽ hạn chế được tình trạng này. Thứ hai, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về mặt nguyên tắc đã được quy định trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Thứ ba, sự giám sát của công luận, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và ĐBQH. Ông Long cam kết, sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để hạn chế tình trạng này trong thời gian tới.

Nêu quan điểm về vấn đề trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong thời gian qua, sự chỉ đạo của Thủ tướng quyết liệt cắt giảm thủ tục chính là bước đi đúng và rất thực chất. Chúng ta đã cắt giảm 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; cắt giảm, đơn giản hóa 6.776/9.926 thủ tục kinh doanh; cắt bỏ 30/120 bộ thủ tục tranh nữa; đang xử lý tiếp 1.501 sự chồng chéo của các bộ, ngành hàng.

Ông Dũng thừa nhận đúng như ĐB Kim Thúy nêu, điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực kinh doanh còn rườm rà, phức tạp. Có những trường hợp, cắt điều kiện kinh doanh này nhưng lại mọc các thủ tục khác. Cắt điều kiện kinh doanh này lại chuyển sang thành tiêu chuẩn và quy chuẩn, từ đó gây rào cản gây khó khăn cho người dân. Trong chỉ đạo của Thủ tướng, đang tiếp tục rà soát lại. Trước hết, chúng ta phải kiểm soát ngay từ khâu dự thảo, phải nâng cao chất lượng dự thảo. Đây là vấn đề quan trọng. Thứ hai, phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để công khai hóa trong việc để các doanh nghiệp giám sát, người dân giám sát và quan trọng là phải thực hiện được quy trình về thủ tục hành trình, làm sao để thực sự cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Thứ ba, tiếp tục đổi mới lề lối làm việc và xử lý hồ sơ trên điện tử theo Nghị định 45. Thứ tư, huy động sự tham gia của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính.

Thực hiện liên thông các TTHC giúp tiết kiệm 38,8 tỷ đồng/năm

Trả lời chất vấn của ĐBQH Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị) về thực hiện Đề án liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp tuất và trợ cấp mai táng)/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1380/QĐ-TTg ngày 18.10.2018 phê duyệt Đề án liên thông các thủ tục hành chính thì các thủ tục đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất (trợ cấp tuất và trợ cấp mai táng)/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí có nhiều bất cập được người dân nêu và báo chí quan tâm. Cụ thể như người dân đến các cơ quan hành chính Nhà nước phải khai nhiều thông tin trùng lặp, từ họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch… và phải đi lại nhiều lần mới làm xong thủ tục. Bên cạnh đó, khi người dân đến kê khai khai tử có người quên đăng xóa đăng ký thường trú nên từ đó xảy ra việc người đã chết rồi mà vẫn có tên trong cử tri đi bầu trưởng thôn, trưởng xóm. Ví dụ như tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội năm 2017 có nhiều người chết nhưng vẫn nằm trong danh sách cử tri đi bầu trưởng thôn.
 
image007.jpg
ĐBQH Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Sau một thời gian thực hiện Đề án, ông Dũng cho biết, đến nay 63/63 địa phương đều đã triển khai thực hiện việc liên thông các thủ tục hành chính nêu trên; các Bộ Tư pháp, Công an, Bảo hiểm Xã hội đều đang phối hợp tốt để thưc hiện. Người dân chỉ cần đến một nơi là UBND xã, chỉ nộp 1 bộ hồ sơ để thực hiện 3 thủ tục hành chính liên thông. Đến nay, đã tiếp nhận 353.846 hồ sơ, trong đó, đã giải quyết 350.400 hồ sơ (số hồ sơ quá hạn là 2.352 hồ sơ chiếm tỷ lệ 0,67%). Sơ bộ việc triển khai đề án tính được mỗi năm tiết kiệm được 38,8 tỷ đồng/năm, ông Dũng nói.

Để thực hiện tốt Đề án, ông Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm và thúc đẩy việc thực hiện liên thông các thủ tục hành chính này để triển khai tại địa phương mình; tăng cường ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính, trong đó, tập trung vào việc thực hiện có hiệu quả Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; đẩy mạnh số hóa hồ sơ, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cổng dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử với các phần mềm, cơ sở dữ liệu chuyên ngành; tiếp tục mở rộng cơ chế liên thông, nhất là liên thông điện tử trong giải quyết thủ tục hành chính. Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương cung cấp nhiều nhóm dịch vụ công liên thông trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, giúp cắt giảm nhiều TTHC không cần thiết, đơn giản hoá trình tự, hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp.

Tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công để thúc tăng trưởng kinh tế

Trả lời chất vấn của ĐBQH Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) về nguyên nhân, giải pháp để khắc phục tồn tại về kinh phí bảo vệ môi trường, kinh phí sự nghiệp môi trường bị hủy dự toán, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu rõ, vừa qua một số lĩnh vực ưu tiên ngân sách bố trí theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, ví dụ như: lĩnh vực giáo dục đào tạo là trên 20% ngân sách hàng năm; khoa học, công nghệ là 2%; tốc độ tăng chi của y tế cao hơn bình quân của ngân sách sự nghiệp môi trường là trên 1%. Thực tế chúng ta đã bố trí đúng yêu cầu của các chủ trương này. Tuy nhiên, đúng như ĐB Mai Sỹ Diến nêu hàng năm chi không hết của sự nghiệp môi trường và trong giai đoạn 2016 – 2020, phải hủy dự toán 2.416 tỷ  đồng. Ông Dũng cho biết có ba nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:
 
image009.jpg
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Một là, theo quy định, tại thời điểm tháng 10 hàng năm khi Chính phủ báo cáo Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước thì các bộ, ngành, địa phương phải phê duyệt nhiệm vụ sự nghiệp môi trường để làm cơ sở phân bổ dự toán. Nhưng mà trong thực tế thì việc phê duyệt nhiệm vụ này bị chậm và đến tháng 10 chỉ đạt khoảng 50 đến 60%. Số còn lại phải thực hiện phân bổ trong năm và có những trường hợp là đến cuối năm mới phân bổ và có năm thì không phân bổ ích.

Hai là, theo quy định chi cho hoạt động sự nghiệp môi trường có tính chất đầu tư theo Luật Bảo vệ môi trường thì không cho phép, nên trong dự toán 2020 thì Chính phủ đã báo cáo với Quốc hội cho phép sử dụng kinh phí bảo vệ môi trường để chi cho các hoạt động cải tạo, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị và Quốc hội cũng đã cho phép.

Ba là, theo Quyết định 508 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ các địa phương xử lý điểm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thì quy định là Trung ương hỗ trợ 50% và địa phương phải bỏ ra 50 % kinh phí. Nhưng thực tế thì nhiều địa phương không bố trí được kinh phí đối ứng nên cũng không đề nghị Trung ương hỗ trợ.

Về giải pháp, theo ông Dũng có ba giải pháp chính: Thứ nhất là yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các đơn vị sử dụng dự toán thì phải tăng tiến độ phê duyệt nhiệm vụ sự nghiệp môi trường, bảo đảm đến ngày 30.10 phải có quyết định phê duyệt này để khắc phục tình trạng chậm như lâu nay. Thứ hai, đề nghị nghiên cứu sửa đổi Luật Môi trường, Luật Bảo vệ môi trường và quyết định 508 của Thủ tướng để cho phù hợp. Thứ ba, về bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường có thể báo cáo thêm. Bởi theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường là đơn vị phân bổ chi tiết dự toán, Bộ Tài chính tổng hợp và báo cáo với Thủ tướng.
 
image011.jpg
ĐBQH Lê Công Nhường (Bình Định) chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Trả lời chất vấn của ĐBQH Lê Công Nhường (Bình Định), ông Dũng cho biết, năm 2020 chúng ta không đạt chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế, mục tiêu đề ra là 6,8% nhưng thực tế thực hiện được khoảng 2 – 3%. Riêng vào năm 2021 sẽ tập trung vào một số giải pháp: Thứ nhất, cùng với bộ, ngành, địa phương tăng cường tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và có nhiệm vụ rất quan trọng nữa là tiếp tục thúc đẩy giải ngân đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như kích cầu trong nước. Thứ hai, về mặt tài chính thì  tăng cường cùng với các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các địa phương tăng cường công tác quản lý thuế, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để chống chuyển giá, chống trốn thuế và thu hồi nợ đọng thuế. Thứ ba là bám sát dự toán năm 2020 được Quốc hội thông qua và phấn đấu để đạt dự toán này. Trường hợp có biến động như đại biểu nêu thì chúng ta phải bám vào các nguyên tắc quy định tại Luật Ngân sách Nhà nước để báo cáo với Quốc hội theo thẩm quyền.

Cơ cấu giống cây trồng vật nuôi đang đúng hướng

Trả lời chất vấn của ĐBQH Trần Thị Vĩnh Nghi (Cần Thơ) về chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, ĐBSCL đang chịu nhiều thách thức của biến đổi khí hậu, yếu tố thượng nguồn và cả hoạt động tại địa bàn đều chưa đảm bảo tính bền vững. Trước tình hình đó, để đảm bảo khai thác hết tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, trong các nhóm giải pháp ngoài xây dựng trục sản phẩm theo hướng khai thác tốt tính thích ứng của các sản phẩm và phải dựa vào quy luật thị trường. Chính vì thế, chúng ta có chủ trương thúc đẩy thủy sản, thúc đẩy trái cây, cơ cấu ngành hàng lúa gạo.
 
image013.jpg
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Bộ cũng đã đề xuất và Thủ tướng Chính phủ đã quyết định các chương trình giống quốc gia. Cụ thể, về thủy sản, có hai giống thủy sản lớn là giống cá tra và giống tôm, hai ngành hàng chính. Chúng ta cũng có 2 chương trình quốc gia về 2 loại giống này. Nuôi giống cá tra thì xác định khoảng 6.000 ha với công suất 4,4 tỷ con cá giống. Chúng ta đã xây dựng được một chương trình phát triển giống cá tra 3 cấp. Hiện nay đang tập trung cùng các doanh nghiệp và các tỉnh trọng điểm tiến hành. Như vậy, phấn đấu đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, chúng ta hoàn toàn chủ động được con giống tốt vào khoảng 4,4 tỷ con, 130 nghìn cặp cá bố mẹ. Hiện nay, các doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ mới nhất, cấy chip vào những cặp cá bố mẹ để đảm bảo phân bổ, tránh cận huyết và có được dòng lựa chọn cho năng suất cao không chỉ đảm bảo năng suất mà còn tăng tính cạnh tranh của mặt hàng này.

Đối với con tôm, hiện nay 1 năm cần khoảng 120 tỷ con giống gồm tôm sú và tôm thẻ. Chúng ta đã có chương trình phát triển con giống tôm và đang tích cực chỉ đạo thực hiện. Đến nay mới làm chủ được khoảng 40% lượng bố mẹ của tôm thẻ còn tôm sú hoàn toàn chủ động nhưng 2 hướng này đều phải tích hơn.

Đối với tập đoàn giống bố mẹ, mặc dù nhập khẩu 1 năm có hơn 300 nghìn cặp tôm bố mẹ nhưng đây là an ninh nguồn hàng do đó có 1 chương trình để chúng ta chủ động hoàn toàn con giống này. Còn tôm sú thì đang thuần hóa để lựa chọn tốt nhất.

Nhánh trái cây ở đồng bằng sông Cửu Long lựa chọn 10 trái cây điển hình thì có 1 chương trình để cố gắng năm 2030, bộ giống của chúng ta sẽ thuộc top tiên tiến để đảm bảo phục vụ sản xuất cạnh tranh.

Còn riêng về nhánh lúa gạo thì chúng ta rà soát để cơ cấu lại theo 2 hướng. Một là tăng cường các giống chất lượng cao, thích ứng với thị trường thế giới. Thứ 2 cho nhóm giống tăng cường thích ứng bằng cách chịu hạn chịu mặn để 7 tỉnh ven biển của đồng bằng sông Cửu Long có thể đưa vào cơ cấu này. Cho đến nay, chúng ta có bước tiến tốt là giống thơm (dứa) Việt Nam đã chính thức được EU cho phép nhập khẩu để chứng tỏ chúng ta cơ cấu giống đang đúng hướng. Chúng ta tập trung thêm các nhóm giống chịu hạn, chịu mặn và cùng đó là giống tốt ở đồng bằng sông Cửu Long cần khoảng 250 nghìn tấn thì chúng ta mới chỉ đáp ứng được 65% có chất lượng theo tiêu chuẩn giống xác nhận. Như vậy phải tăng tỉ lệ lên để không chỉ có bộ giống phù hợp mà còn có chất lượng phù hợp.

Ba chương trình giống này dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi đã có những chương trình cụ thể đang phối hợp với các tỉnh, các doanh nghiệp và đặc biệt với bà con nông dân, rất nhiều bà con nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long cũng trở thành nhà chọn giống rất tốt. 

Luật Hành chính công chưa được trình Quốc hội vì chưa rõ đối tượng, phạm vi, nội hàm

Tại phiên chất vấn sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trả lời chất vấn của ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) về việc bao giờ thì xây dựng Luật hành chính công, dịch vụ công. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, tất cả các ĐBQH Khóa XIII, XIV đều nhận biết được sự kiên trì của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh trong sáng kiến đề xuất xây dựng pháp luật, đó là dự án Luật hành chính công.

Tuy nhiên, sau nhiều lần Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ trao đổi thống nhất, Chủ tịch Quốc hội cho biết, chưa thể ban hành luật này vì các lý do sau: Thứ nhất, các quy định về hành chính công đều đã được quy định trong từng dự án luật. Trong hệ thống pháp luật chúng ta đều có các quy định thủ tục hành chính công. Thứ hai, trong dự thảo Luật mà đại biểu đã trình bày, đã chuẩn bị thì chưa rõ đối tượng, phạm vi và nội hàm và vì thế chưa thể ban hành được, chưa thể trình Quốc hội được.

“Quốc hội, Ủy ban Thường vương Quốc hội, Chính phủ đánh giá cao sự kiên trì của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh và lúc đầu chúng tôi đã tổ chức bố trí đầy đủ điều kiện để Ban soạn thảo nghiên cứu, làm việc. Tuy nhiên, vì những lý do trên cho tới nay chưa trình Quốc hội được”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Đã giao khoán thì nên để địa phương tự quyết định
 
image015.jpg
ĐBQH Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Trả lời ĐBQH Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) về sửa Nghị định 34 về trợ cấp cho tổ dân phố, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Nghị định 34 chỉ điều chỉnh hai nội dung chính. Thứ nhất, về giảm công chức và những người hoạt động không chuyên trách, bình quân mỗi xã giảm 2 công chức; thứ hai, đối với người hoạt động không chuyên trách giảm 8 người. Trước đây chúng ta chỉ có phụ cấp 20%, Nghị định 34 quy định nếu thực hiện nhiệm vụ kiêm nhiệm thì được hưởng tới 50%. Kinh phí phụ cấp thực hiện giao khoán không thấp hơn Nghị định trước đây. Trong Nghị định 34 có quy định số người hoạt động rất cụ thể. “Vấn đề này, chúng tôi cũng đã nghiên cứu, đã giao khoán thì không nên quy định cụ thể số người, giao địa phương tự quyết định thôi. Mình đã giao khoán rồi mà còn quy định số lượng tối đa không được quá bao nhiêu đó. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và sửa trong thời gian tới. Về nguyên tắc chung, những người hoạt động không chuyên trách thì ngân sách sẽ giao khoán, giao  cho địa phương quyết định”, ông Tân cho biết.

Cương quyết xử lý nghiêm cán bộ ngành nội vụ vi phạm

Trả lời chất vấn của ĐBQH Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh) về vấn đề bồi dưỡng những người không chuyên trách, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá, Hà Tĩnh là một địa phương thực hiện rất tốt việc sắp xếp cán bộ thôn, tổ dân phố và người hoạt động không chuyên trách. Có thể nói, đây là một điểm sáng của cả nước về sắp xếp cán bộ hoạt động không chuyên trách ở cơ sở. Hiện nay, việc Nghị định 101 về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức thì chưa quy định có đối tượng này. “Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nghiên cứu phải có chương trình để bồi dưỡng cho những người hoạt động không chuyên trách. Bởi vì đây cũng là những người đã thực thi pháp luật đối với địa phương và theo phân cấp quản lý thuộc trách nhiệm của các Trường chính trị của cấp tỉnh. Chúng tôi sẽ có hướng dẫn nội dung chung để thực hiện yêu cầu này”, ông Tân nói.

Đối với chất vấn của ĐBQH Mai Thị Kim Nhung (Quảng Trị), Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: Ban cán sự Đảng của Bộ Nội vụ đã ban hành Nghị quyết số 280 để giải quyết những vấn đề về trật tự, kỷ cương, kỷ luật hành chính trong cơ quan, đơn vị và thực hiện vấn đề chính trị nội bộ và thành lập một tổ công tác của Ban cán sự đảng để giải quyết vấn đề này. Trong thời gian qua, Bộ đã rà soát lại tất cả đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ, có những vấn đề liên quan đến việc phải điều chỉnh của Nghị quyết 280. Tất cả những trường hợp này đều được xem xét xử lý một cách công khai, minh bạch và đã thi hành kỷ luật một số cán bộ, công chức vi phạm; điều chuyển, bố trí lại những vị trí không phù hợp.

Về sử dụng biên chế và tinh giản biên chế của Bộ Nội vụ, ông Tân khẳng định, với tinh thần Bộ Nội vụ phải thực hiện bằng hoặc tốt hơn các bộ, ngành khác, do đó, Bộ đã đăng ký tinh giản biên chế của năm 2021 giảm 12,5 %. Sau đó Chính phủ cho rằng, thực hiện theo mặt bằng chung là 10 % trước, sau đó khi điều chỉnh vị trí việc làm, sau khi các nghị định của Chính phủ ban hành để tiếp tục giai đoạn sau thì triển khai. “Vấn đề biên chế, tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ thực hiện rất nghiêm minh. Bộ Nội đã làm thành hai bộ quy tắc ứng xử của công chức, quy chế và thực hiện”, ông Tân nói.

Ông Tân cũng đề nghị, các ĐBQH nếu phát hiện cán bộ, công chức của ngành Nội vụ vi phạm đạo đức công vụ hoặc gây khó khăn trong thực hiện công vụ đối với các bộ, ngành, địa phương thì cung cấp thông tin cho Bộ trưởng. “Chúng tôi sẽ cương quyết và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông nói.

Chính sách đối với cán bộ dân tộc thiểu số đã rất rõ ràng

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An), về chính sách đối với dân tộc thiểu số, các chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Chính phủ không ban hành một nghị định riêng cho đối tượng này mà lồng ghép vào các nghị định có liên quan đến việc tuyển dụng, sử dụng, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức. Do đó, về chính sách tuyển dụng hiện nay thì người dân tộc thiểu số là đối tượng được cử tuyển đi học đại học, sau khi tốt nghiệp về địa phương là áp dụng hình thức xét tuyển chứ không qua thi. Trường hợp xét tuyển này chỉ thực hiện áp dụng đối với người dân tộc thiểu số, những người tình nguyện về công tác ở vùng đặc biệt khó khăn trên 5 năm, những người tốt nghiệp xuất sắc ở nước ngoài, và để thu hút tài năng trẻ.
 
image017.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Chính phủ cũng quy định đối với tỷ lệ của cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc trong tổng số biên chế được giao và nằm trong tỷ lệ dao động từ 15 cho đến 70 %. Như vậy, đối với những vùng có tỷ lệ người dân tộc thiểu số ở mức này thì phải có tỷ lệ nhất định của người dân tộc trong cơ cấu cán bộ, công chức, viên chức. Nội dung này được quy định rất rõ. Người dân tộc khi tuyển dụng thì được miễn môn ngoại ngữ và tin học. Song, khi thi tuyển người dân tộc được cộng điểm ưu tiên đối với cán bộ, công chức, viên chức và khi được thi nâng ngạch hoặc thăng hạng viên chức người dân tộc được miễn thi ngoại ngữ. Chính sách đã rất rõ ràng như thế.

Mới đây Chính phủ cũng đã sửa đổi Nghị định 53 bằng Nghị định 104 ngày 4.9.2020, đối với nữ là Ủy viên thường vụ của cấp tỉnh được kéo dài tuổi công tác để phục vụ cho Đại hội đảng bộ các cấp vừa rồi.

Về chính sách hỗ trợ tiền và để triển khai thực hiện với Quyết định 20, Bộ Nội vụ đã trình Chính phủ để ban hành Quyết định số 771/2018 về đề án bồi dưỡng kiến thức về dân tộc thiểu số đối với những vùng có tỷ lệ cao.

Chỗ nào càng khó khăn, chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả

Trả lời câu hỏi của ĐBQH Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) về chuyển đổi số cho bà con ở vùng miền núi, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trong đề án chuyển đổi số mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt, chuyển đổi số cho vùng sâu, vùng xa được coi là ưu tiên. Vì sao lại như vậy? Với chuyển đổi số thì chỗ nào càng khó khăn, chỗ đó chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả, cho nên chuyển đổi sổ thì nên bắt đầu từ nơi khó. Thứ nhất, về hạ tầng viễn thông, Bộ đang chỉ đạo phải phủ sóng để tất cả bà con vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa phải có sóng 3G, 4G, 5G có thể truy cập được Internet.
 
image019.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của của đại biểu Quốc hội

Về hạ tầng thanh toán điện tử, trong năm nay, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ cho thí điểm Mobile banking để cho bà con vùng sâu xa không có thẻ ngân hàng có thể thực hiện thanh toán điện tử được. Bà con vùng sâu, vùng xa có cái khó khăn nữa là không có máy điện thoại thông minh. Vì thế, hiện nay, có chương trình hợp tác giữa nhà sản xuất hiện và nhà mạng Viettel hỗ trợ bán điện thoại thông minh với giá khoảng 600.000 - 700.000 đồng/máy để hỗ trợ bà con.

Trong chuyển đổi số cho bà con vùng miền núi thì ưu tiên đầu tiên là giáo dục, đặc biệt là giáo dục trực tuyến, để cho con em ở vùng sâu, vùng xa có thể tiếp cận được bài giảng chất lượng cao và những giáo viên giỏi nhất hiện nay. Tiếp theo là vấn đề y tế. Vùng sâu, vùng xa rất ít bác sĩ cho nên hệ thống khám, chữa bệnh từ xa sẽ được triển khai cho bà con. Về thương mại điện tử, hiện nay các sàn giao dịch để bà con có thể bán được nải chuối, quả cam của mình thì đã sẵn sàng để bà con có thể bán được với giá cao.

“Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai thí điểm một số xã thông minh ở vùng sâu, vùng xa với các nội dung như tôi vừa trình bày ở trên. Cuối năm 2020 này, chúng tôi sẽ tổ chức sơ kết triển khai thí điểm xã thông minh và sau đó thì nhân rộng”, Bộ trưởng nói.
 
Chắc chắn năm 2020 sẽ ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng

Trả lời chất vấn của ĐBQH Đinh Thị Kiều Trinh (Nghệ An) về quy tắc ứng xử trên không gian mạng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Chính phủ đã đồng ý về nội dung và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cân nhắc thẩm quyền ban hành. Trong tuần này, Bộ sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ về thẩm quyền ban hành và chắc chắn trong năm 2020, Bộ quy tắc này sẽ được ký.

Về vấn đề bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng, ông Hùng khẳng định, Bộ đã quan tâm lồng ghép trong Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Cụ thể, nội dung của Bộ quy tắc ứng xử đề xuất người sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ mạng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, trong đó có quyền trẻ em. Cụ thể là yêu cầu người sử dụng mạng xã hội và nhà cung cấp dịch vụ mạng phải hướng dẫn, giáo dục trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội an toàn, lành mạnh.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng đề án bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo và lành mạnh trên môi trường mạng giai đoạn từ năm 2020 - 2025. Đề án đưa ra những giải pháp cơ bản để giải quyết vấn đề như là một đầu mối duy nhất trên không gian mạng để tiếp nhận các phản ánh về nội dung xâm hại trẻ, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn để phát hiện sớm và chủ động ngăn chặn ngay, gỡ bỏ các nội dung xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, đồng thời trang bị bộ kỹ năng số cơ bản cho trẻ, bao gồm giáo dục nhận thức về môi trường mạng, kỹ năng để trẻ em có thể tự bảo vệ mình, tự nhận diện các nguy cơ trên môi trường mạng và có hành động. Hiện nay, Đề án này đã được trình Thủ tướng Chính phủ và chắc chắn cũng sẽ được ký trong năm 2020.

Sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp căn cơ

Về giải pháp để giải quyết, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, sau khi trả lời chất vấn tại Quốc hội và sau khi Quốc hội có Nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05 ngày 1.3.2019 về tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt, trong đó đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các Bộ, ngành và địa phương.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Xây dựng đã ban hành một số quy chuẩn cốt lõi như Quy chuẩn 01 về quy hoạch xây dựng, quy chuẩn về nhà ở, quy chuẩn về hạ tầng kỹ thuật đủ để phục vụ cho công tác quy hoạch bảo đảm chất lượng.
 
 image023.jpg
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Bộ Xây dựng cũng đã hoàn thành việc xây dựng Cổng thông tin quy hoạch quốc gia theo Nghị quyết số 83 của Quốc hội. Luật Quy hoạch, Luật sửa đổi 37 luật có liên quan đến quy hoạch đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng năm 2014 đã có một số quy định về bảo đảm sự đồng bộ giữa các loại quy hoạch, quy định một số nội dung, trình tự, việc lập, điều chỉnh quy hoạch, bãi bỏ một số kế hoạch xây dựng không phù hợp, bãi bỏ giấy phép xây dựng, chứng chỉ quy hoạch. Trong đó, để bảo đảm quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch treo trong vấn đề nhà ở, trong Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng năm 2014 đã có quy định, nếu như kế hoạch sử dụng cấp huyện đã được công bố 3 năm sau không thực hiện thì người dân được cấp phép xây dựng có thời hạn để cải tạo, thậm chí xây mới nhà ở có thời hạn ghi trong giấy phép cụ thể. Nếu hết thời hạn này quy hoạch vẫn không thực hiện được thì người dân tiếp tục được thực hiện giấy phép đã được cấp về cải tạo và xây dựng mới nhà ở. “Chúng tôi nghĩ đây là quyết định bước đầu đã giải quyết được một phần về yêu cầu về cải tạo, xây dựng nhà ở của người dân trong vùng quy hoạch treo”, ông Hà nói.

Các địa phương đã tích cực hơn trong việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Theo tính toán sơ bộ, TP Hồ Chí Minh đã rà soát trên 250 đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thu hồi 176 dự án treo; TP Hà Nội đã rà soát 78 quy hạch phân khu, 67 quy hoạch chi tiết… Tình trạng treo đã được giải quyết. Tuy nhiên, ông Hà thừa nhận, đây là kết quả bước đầu cần phải có thêm thời gian vì vấn đề quy hoạch là vấn đề rất lớn.

Trong thời gian tới, ông Hà nhấn mạnh, sẽ tiếp tục thực hiện những giải pháp căn cơ hơn sau:

Một là, các địa phương cần có lộ trình cụ thể để rà soát, đánh giá thực hiện quy hoạch theo quy định để có sự điều chỉnh đúng đắn, kịp thời, tránh việc quy hoạch điều chỉnh tùy tiện và quy hoạch treo. Lập kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm phải bố trí đủ nguồn lực để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch xây dựng. Điều chỉnh, bổ sung kịp thời triển khai tích cực các kế hoạch, quy hoạch sau khi công bố kế hoạch.

Hai là, tiếp tục điều chỉnh, bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan về quy hoạch; bổ sung nội dung các công cụ quản lý quy hoạch phát triển đô thị như chương trình phát triển đô thị khu vực phát triển đô thị, quy định quản lý xây dựng khu đô thị; thực hiện đầy đủ, thực chất việc lấy ý kiến người dân, cộng đồng và các nhà khoa học, chuyên gia trong quá trình lập và điều chỉnh quy hoạch, công khai, minh bạch thông tin về quy hoạch để người dân có điều kiện giám sát việc thực hiện.

Về việc mà một số chủ đầu tư chậm việc thực hiện cấp quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cho người dân khi mua nhà, ông Hà nêu rõ, theo quy định pháp luật, sau 50 ngày sau khi bàn giao nhà cho người mua nhà thì chủ đầu tư phải thực hiện việc làm các thủ tục để cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho người dân. Pháp luật đã quy định chế tài xử phạt có thể lên đến 1 tỷ đồng đối với những chủ đầu tư chậm trễ việc này. Tuy nhiên, tình hình thực tế đúng là có hiện tượng như đại biểu Đinh Duy Vượt đã nêu, tuy số lượng không lớn. “Chúng tôi có thống kê, đối với các nhà chung cư, tranh chấp về việc này chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng số tranh chấp về nhà chung cư. Tuy nhiên, số lượng người dân, hộ dân bị ảnh hưởng lại rất lớn, cho nên đây là vấn đề cần phải được tập trung giải quyết”, ông Hà khẳng định.

Nguyên nhân chính xảy ra tình trạng trên theo ông Hà có 2 loại. Một là, chủ đầu tư thực hiện chưa đầy đủ các thủ tục để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Hai là, mặc dù có thể đã thực hiện đầy đủ các thủ tục rồi nhưng vẫn cố tình chậm trễ trong việc làm các thủ tục cấp quyền cho người dân.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường để thống nhất báo cáo Quốc hội. Cụ thể, đối với những dự án đã thực hiện trong thủ tục nhưng chủ đầu tư cố tình chây ỳ thì đề nghị các địa phương tập trung xử lý nghiêm khắc theo xử phạt vi phạm hành chính. Nếu chủ đầu tư vẫn cứ cố tình thì chuyển các cơ quan điều tra để xem xét xử lý theo quy định trong Bộ luật Hình sự. Đối với những dự án mà còn thiếu một số thủ tục pháp lý để cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở thì cần giải quyết đồng thời song song hai việc: giải quyết các thủ tục pháp lý mà chủ đầu tư chưa thực hiện, đồng thời cũng phải thực hiện ngay việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho người dân.

Cũng theo ông Hà, giải pháp thì các địa phương khác nhau, mỗi dự án cũng khác nhau. “Chúng tôi đề nghị các địa phương có báo cáo cụ thể, rà soát, đánh giá cụ thể, trao đổi ý kiến với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng để phối hợp giải quyết”, ông nói và cho biết thêm, theo kinh nghiệm, 2 Bộ đã làm tại Hà Nội và đã giải quyết được một số vấn đề tương tự như thế. Chúng ta cũng phải thực hiện một số giải pháp căn cơ hơn các quy định pháp luật về việc nghiệm thu nhà ở, nghiệm thu công trình xây dựng; sửa đổi, bổ sung một số điểm của Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản để đảm bảo cho việc cấp quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho người dân được chặt chẽ hơn.

Một số địa phương chủ quan, nóng vội trong mở rộng đất phát triển đô thị   
 
 image025.png

Tiếp tục Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng nay, 9.11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong ngày chất vấn đầu tiên (6.11) đã có 48 ĐBQH chất vấn và 42 ĐBQH được các thành viên Chính phủ, các trưởng ngành trả lời chất vấn trực tiếp.

Trả lời chất vấn của các ĐBQH Đinh Duy Vượt (Gia Lai) về việc cử tri phản ánh tình trạng quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ, làm thiệt hại quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, gây bức xúc xã hội và rất nhiều người dân chưa được cấp quyền sở hữu nhà, căn hộ, quyền sử dụng đất tại dự án, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, quy hoạch treo được hiểu là loại quy hoạch đã được lập và phê duyệt nhưng tổ chức thực hiện chậm và không thực hiện được toàn bộ hoặc một số nội dung quy hoạch hoặc không thực hiện được một số dự án, nhất là các dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ đã được xác định trong quy hoạch.
 image027.jpg
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Ông Hà thừa nhận, quy hoạch treo ảnh hưởng tiêu cực tới quyền, lợi ích hợp pháp cuộc sống của người dân, thể hiện chủ yếu ở hai mặt, ảnh hưởng đến việc làm, sinh kế và xây dựng, cải tạo nhà ở của người dân. Đồng thời, làm giảm hiệu quả chất lượng phát triển đô thị, lãng phí tài nguyên và gây bức xúc trong nhân dân.

Nguyên nhân, theo ông thì có nhiều, trong đó một số nguyên nhân chủ yếu là chất lượng quy hoạch thấp, thiếu tầm nhìn, xác định một số vấn đề chiến lược trong quy hoạch chưa chính xác, không lập đầy đủ các loại quy hoạch liên quan theo quy định, đặc biệt là quy hoạch hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và quy hoạch chi tiết 1/500; không xác định đủ các yếu tố, điều kiện thực hiện, nhất là về nguồn lực đầu tư để thực hiện đồng bộ các dự án trong việc tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch sau khi công bố chưa được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo quy định, nhất là việc công khai quy hoạch xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch không kịp thời rà soát, đánh giá, điều chỉnh quy hoạch.

Một số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong việc mở rộng đất phát triển đô thị nhưng chưa tính toán đầy đủ, chính xác các yếu tố nguồn lực phát triển nên không thực hiện được các chỉ tiêu quy hoạch. Năng lực của một số chủ đầu tư yếu kém, không thực hiện được dự án được giao.
Theo daibieunhandan.vn