> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động HĐND > Phê bình và tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4: Mỗi đảng viên phải là người trong cu

Phê bình và tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4: Mỗi đảng viên phải là người trong cuộc!

30/09/2012
Kể từ hôm nay (10-9) cho đến 16-9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị nhằm kiểm điểm tập thể và cá nhân các Ủy viên theo nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Trước khi Hội nghị quan trọng này diễn ra, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Sơn Nhin đã có cuộc trả lời phỏng vấn với Báo Gia Lai điện tử. Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt lưu ý khi khẳng định rằng cuộc kiểm điểm lần này phải đảm bảo tính nghiêm túc, tự giác, thành khẩn, thẳng thắn, cầu thị và đoàn kết. Bí thư nhấn mạnh: “Tránh lợi dụng kiểm điểm để nói xấu, đấu đá, hạ uy tín đồng chí mình với động cơ không trong sáng, gây mất đoàn kết nội bộ, làm giảm lòng tin của nhân dân”.
Cán bộ chủ chốt của tỉnh học tập Nghị quyết Trung ương 4. Ảnh: T.N
Nhận thức từ sự khẳng định của Bí thư Tỉnh ủy trong lần phê bình và tự phê bình này, chúng ta một phần thấy rõ hơn, an lòng hơn về tính nghiêm túc trong tổ chức thực hiện nghị quyết khi mà Nghị quyết Trung ương 4 vừa ra đời, đang trong quá trình triển khai học tập quán triệt, lập kế hoạch để tổ chức thực hiện ở các cấp ủy thì không ít những tâm tư, tâm trạng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh và đặt câu hỏi “nói thì vậy, thì đúng, nhưng liệu có làm được hay không?”; phần khác, tin vào sự chỉ đạo trong việc tổ chức thực hiện những nội dung cơ bản của Nghị quyết mà đặc biệt là một số vấn đề cấp bách hiện nay, cần làm rõ trong đợt phê bình và tự phê bình ở các cấp, trong các tập thể lãnh đạo, cấp ủy và các cá nhân ở những vị trí chủ chốt với tinh thần “cấp trên làm trước, cấp dưới làm sau; tập thể làm trước, cá nhân làm sau. Cá nhân người đứng đầu làm trước”, làm gương cho cấp dưới noi theo.
Nói như trên có nghĩa là chúng ta tin tưởng nhất định lần kiểm điểm phê bình và tự phê bình này từ Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ đem lại kết quả như mong đợi theo sự khẳng định của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Tuy nhiên, không có nghĩa là cứ chờ đấy xem cấp trên làm ra sao, người đứng đầu làm ra sao rồi cấp dưới, cán bộ cấp dưới sẽ làm theo. Tại Hội nghị cán bộ toàn quốc ngày 27-2-2012 để triển khai Nghị quyết Trung ương 4, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo mỗi đảng viên đều phải tự giác kiểm điểm, không “chờ”, không “để xem”, không được đứng ngoài cuộc, mà “tất cả các cấp ủy, tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng, từ Trung ương đến cơ sở đều phải tiến hành kiểm điểm”.
Việc đấu tranh, phê bình và tự phê bình từ nội bộ là nhằm “làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn; mỗi cán bộ, đảng viên ngày càng tiến bộ hơn; nội bộ đoàn kết tốt hơn; nhiệm vụ chính trị hoàn thành xuất sắc hơn; được nhân dân tin yêu hơn, mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân ngày càng gắn bó máu thịt hơn. Đảng của chúng ta dứt khoát phải mãi mãi vững mạnh và mãi mãi trường tồn”-Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tại Hội nghị nói trên.
Trong đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn và sâu sắc lần này, mỗi cán bộ, đảng viên coi mình là người trong cuộc, là đối tượng tự giác rà soát lại chính mình trên các mặt tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống xem bản thân mình có gì làm đúng, có gì vi phạm, mức độ vi phạm đến đâu, nguyên nhân khách quan hay tự mình gây nên và hướng khắc phục sửa chữa như thế nào… Mỗi một cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến cơ sở đều làm vậy thì chắc chắn Nghị quyết Trung ương 4 lần này sẽ đi vào cuộc sống sinh động, bộ máy Đảng và chính quyền, đoàn thể các cấp sẽ được củng cố, kiện toàn, hoạt động, lãnh đạo, quản lý, điều hành trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội có hiệu quả gấp bội và lòng dân sẽ được an, sự tin tưởng, hay nói cách khác là lòng tin của nhân dân vào chế độ được nâng lên, mối quan hệ giữa Đảng với dân sẽ càng gắn bó máu thịt hơn… như lời của Tổng Bí thư đã nói ở trên!
Theo baogialai.vn

30/09/2012