> Tin tức - Sự kiện > Tin tức - sự kiện nổi bật > Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Mời gọi nhà đầu tư xây dựng cao tốc Pleiku-Quy Nhơn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Mời gọi nhà đầu tư xây dựng cao tốc Pleiku-Quy Nhơn

23/05/2022
Tại buổi làm việc với hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai vào sáng 22-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị các bộ, ngành hỗ trợ Gia Lai tự tin vươn lên, trong đó nổi bật là đề xuất “đưa biển lên rừng” thông qua việc hỗ trợ tìm kiếm các nhà đầu tư triển khai dự án đường cao tốc Pleiku-Quy Nhơn.
 
Tham dự buổi làm việc, về phía Trung ương có các đồng chí: Lê Minh Hoan-Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Thượng tướng Lê Huy Vịnh-Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lương Tam Quang-Thứ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo một số bộ, ngành của Trung ương.
  
image001.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

Về phía tỉnh có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương.

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên cho biết: Ngay đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Cụ thể, triển khai 4 chương trình trọng tâm Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh; kịp thời ban hành Nghị quyết của Tỉnh ủy về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; ban hành Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
 
 image003.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên báo cáo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Gia Lai tại buổi làm việc. 

Mặc dù chịu tác động bởi dịch Covid-19 nhưng tỉnh cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng-chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng các chỉ tiêu kinh kế năm 2021 tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2020 như: Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 9,71%; giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp-thủy sản đạt trên 49.602 tỷ đồng, tăng 13,99%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 24.801 tỷ đồng, tăng 10,13%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 76.581 tỷ đồng, tăng 5,97%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 7.881 tỷ đồng, tăng 72%. Hiện toàn tỉnh có 91 xã và 123 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, TP. Pleiku đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, hiện đã trình hồ sơ đề nghị Trung ương xét công nhận thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đáng chú ý là chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2021 của tỉnh đứng thứ 26 toàn quốc, thứ 2 trong khu vực Tây Nguyên, tăng 12 bậc so với năm 2020. Trong năm 2021, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 54 dự án, tổng vốn đăng ký là 21.645 tỷ đồng. Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục có bước phát triển; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 3,96%, giảm 1,42% so với cuối năm 2020; thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng; an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả quan trọng...

Trong quý I-2022, tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh ước đạt 7,08%. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục có bước phát triển; công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả quan trọng. Trong công tác đối ngoại, tỉnh duy trì tốt mối quan hệ truyền thống với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đã nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến công tác đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông và một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề xuất với Trung ương, Chính phủ bố trí vốn đầu tư giai đoạn 2026-2030 hoặc giao các bộ, ngành Trung ương giúp tỉnh tìm đối tác để sớm triển khai trước năm 2030 đối với dự án đầu tư đường cao tốc Pleiku-Quy Nhơn. Đề nghị các bộ, ngành Trung ương giúp tỉnh thu hút vốn ODA, như: Dự án Phát triển hạ tầng giao thông TP. Pleiku và các vùng động lực tỉnh sử dụng vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Dự án đầu tư các công trình thủy lợi, giao thông sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Đối với công trình thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông), tính đến thời điểm này có trên 4.757 ha rừng tự nhiên cần phải chuyển đổi. Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp sắp tới về tình hình triển khai dự án. Cùng với đó, tỉnh cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi diện tích cao su chết và kém phát triển sang trồng các loại cây khác. Đồng thời, qua đánh giá kết quả tổng kết việc thực hiện Kết luận số 12-KL/TW ngày 24-10-2011 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX phát triển vùng Tây Nguyên thời kỳ 2011-2020, đề nghị Trung ương nghiên cứu có các cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình hiện nay để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, công tác dân tộc, tôn giáo, xây dựng hệ thống chính trị vùng Tây Nguyên.
 
 image005.jpg
Thượng tướng Lê Huy Vịnh-Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu ý kiến tại buổi làm việc. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ xem xét việc nâng hạng Di tích quốc gia Khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá thành di tích quốc gia đặc biệt và công nhận Rìu tay là bảo vật quốc gia; chỉ đạo cơ quan liên quan xây dựng đề án nghiên cứu tổng thể toàn diện đối với Di tích khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá gắn với chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học giai đoạn tiếp theo giữa Nga và Việt Nam.

Hỗ trợ Gia Lai tự tin vươn lên từ nội lực

Tại buổi làm việc, liên quan đến công trình thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Bộ không thoái thác trách nhiệm khi để dự án kéo dài dẫn đến việc Gia Lai chưa được hưởng lợi từ công trình, trong khi hồ đập chứa nước lại nằm trên địa bàn tỉnh. Do đó, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ, giải quyết, đề nghị tỉnh hoàn thiện đề án chuyển đổi trên 4.700 ha rừng tự nhiên để xây dựng vùng tưới cho công trình. Bộ cũng sẽ thành lập tổ công hỗ trợ tỉnh hoàn thiện đề án chuyển đổi này.

Đối với đề xuất chuyển đổi trên 12 ngàn ha cao su chết và kém phát triển sang trồng các loại cây khác, quan điểm của Bộ Nông nghiệp và PTNT là thống nhất nhưng trồng cây gì thì cần nghiên cứu, cân nhắc mô hình chuyển đổi. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: “Bộ đang tiếp tục làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc. Đề nghị tỉnh cẩn trọng trong việc lựa chọn cây trồng phù hợp, cần nghiên cứu thị trường, cân nhắc mô hình chuyển đổi để vừa đảm bảo hiệu quả vừa mang lại giá trị kinh tế”.
 
 image007.jpg
 Thứ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Lê Anh Tuấn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với tỉnh Gia Lai. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Lê Anh Tuấn thống nhất với kiến nghị của tỉnh trong việc đẩy nhanh quy hoạch dự án Cao tốc Pleiku-Quy Nhơn. Bởi đây là tuyến giao thông rất quan trọng, mỗi năm có đến hơn 10 triệu tấn hàng hóa được lưu thông trên quốc lộ 19. “Bộ mong muốn triển khai sớm dự án để tạo đột phá, phát triển kinh tế không chỉ riêng cho tỉnh Gia Lai mà cả khu vực miền Trung-Tây Nguyên”. Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, đầu tư cao tốc Pleiku-Quy Nhơn trước năm 2030 là phù hợp, một khi đường cao tốc sớm hoàn thành sẽ thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Để dự án sớm khả thi thì cần tiếp cận được nguồn vốn ODA, tìm đối tác để sớm triển khai dự án quan trọng này.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng cho rằng, Gia Lai có tiềm năng rất lớn về con người với trên 1,5 triệu dân; có bề dày truyền thống lịch sử-văn hóa, điều kiện tự nhiên thuận lợi với diện tích lớn thứ 2 cả nước. Đây chính là những yếu tố giúp tỉnh phát triển nhanh và bền vững nếu biết phát huy tốt lợi thế này. Thủ tướng cho rằng tỉnh đang đi đúng hướng, có nhiều đường nét phát triển nên cần phải có thêm động lực để tăng tốc nhanh hơn, đột phá hơn, bền vững hơn; đồng thời đẩy mạnh việc thu hút các nguồn lực bên ngoài để tạo đột phá kinh tế của địa phương.

Định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ đề nghị tỉnh cần phải quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục nâng hạng các chỉ số về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh chuyển đổi số; phát triển nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp và thu hút doanh nghiệp có tiềm lực trong nước, quốc tế; bảo tồn, phát huy tốt giá trị văn hóa truyền thống, cách mạng, các di sản, di tích gắn với phát triển du lịch.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của địa phương, trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ phân tích, cho ý kiến đối với từng vấn đề. Theo đó, cơ bản đồng ý về mặt nguyên tắc đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh; đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành, phối hợp, bàn giải pháp với tỉnh và địa phương liên quan giải quyết theo thầm quyền. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì tổng hợp, đề xuất, trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền xem xét. Với đề xuất làm đường cao tốc Pleiku-Quy Nhơn của tỉnh, Thủ tướng giao cho địa phương nghiên cứu đầu tư bằng hình thức kết hợp công-tư, chủ động nguồn vốn để thực hiện giải phóng mặt bằng. Trung ương sẽ tiếp tục kêu gọi, tìm kiếm các nhà đầu tư hỗ trợ, làm sớm nhất có thể để “đưa biển lên rừng”.
 Theo baogialai.com.vn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Mời gọi nhà đầu tư xây dựng cao tốc Pleiku-Quy Nhơn

23/05/2022
Tại buổi làm việc với hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai vào sáng 22-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị các bộ, ngành hỗ trợ Gia Lai tự tin vươn lên, trong đó nổi bật là đề xuất “đưa biển lên rừng” thông qua việc hỗ trợ tìm kiếm các nhà đầu tư triển khai dự án đường cao tốc Pleiku-Quy Nhơn.
 
Tham dự buổi làm việc, về phía Trung ương có các đồng chí: Lê Minh Hoan-Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Thượng tướng Lê Huy Vịnh-Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lương Tam Quang-Thứ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo một số bộ, ngành của Trung ương.
  
image001.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. 

Về phía tỉnh có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương.

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên cho biết: Ngay đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Cụ thể, triển khai 4 chương trình trọng tâm Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh; kịp thời ban hành Nghị quyết của Tỉnh ủy về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; ban hành Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
 
 image003.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên báo cáo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Gia Lai tại buổi làm việc. 

Mặc dù chịu tác động bởi dịch Covid-19 nhưng tỉnh cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng-chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng các chỉ tiêu kinh kế năm 2021 tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2020 như: Tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) tăng 9,71%; giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp-thủy sản đạt trên 49.602 tỷ đồng, tăng 13,99%; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 24.801 tỷ đồng, tăng 10,13%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 76.581 tỷ đồng, tăng 5,97%; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 7.881 tỷ đồng, tăng 72%. Hiện toàn tỉnh có 91 xã và 123 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, TP. Pleiku đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, hiện đã trình hồ sơ đề nghị Trung ương xét công nhận thị xã An Khê và thị xã Ayun Pa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đáng chú ý là chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2021 của tỉnh đứng thứ 26 toàn quốc, thứ 2 trong khu vực Tây Nguyên, tăng 12 bậc so với năm 2020. Trong năm 2021, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 54 dự án, tổng vốn đăng ký là 21.645 tỷ đồng. Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục có bước phát triển; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 3,96%, giảm 1,42% so với cuối năm 2020; thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng; an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo; xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả quan trọng...

Trong quý I-2022, tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn tỉnh ước đạt 7,08%. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội tiếp tục có bước phát triển; công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả quan trọng. Trong công tác đối ngoại, tỉnh duy trì tốt mối quan hệ truyền thống với các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đã nêu một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến công tác đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông và một số dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề xuất với Trung ương, Chính phủ bố trí vốn đầu tư giai đoạn 2026-2030 hoặc giao các bộ, ngành Trung ương giúp tỉnh tìm đối tác để sớm triển khai trước năm 2030 đối với dự án đầu tư đường cao tốc Pleiku-Quy Nhơn. Đề nghị các bộ, ngành Trung ương giúp tỉnh thu hút vốn ODA, như: Dự án Phát triển hạ tầng giao thông TP. Pleiku và các vùng động lực tỉnh sử dụng vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Dự án đầu tư các công trình thủy lợi, giao thông sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Đối với công trình thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông), tính đến thời điểm này có trên 4.757 ha rừng tự nhiên cần phải chuyển đổi. Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đề nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp sắp tới về tình hình triển khai dự án. Cùng với đó, tỉnh cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi diện tích cao su chết và kém phát triển sang trồng các loại cây khác. Đồng thời, qua đánh giá kết quả tổng kết việc thực hiện Kết luận số 12-KL/TW ngày 24-10-2011 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX phát triển vùng Tây Nguyên thời kỳ 2011-2020, đề nghị Trung ương nghiên cứu có các cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình hiện nay để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, công tác dân tộc, tôn giáo, xây dựng hệ thống chính trị vùng Tây Nguyên.
 
 image005.jpg
Thượng tướng Lê Huy Vịnh-Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu ý kiến tại buổi làm việc. 

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ xem xét việc nâng hạng Di tích quốc gia Khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá thành di tích quốc gia đặc biệt và công nhận Rìu tay là bảo vật quốc gia; chỉ đạo cơ quan liên quan xây dựng đề án nghiên cứu tổng thể toàn diện đối với Di tích khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá gắn với chương trình hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học giai đoạn tiếp theo giữa Nga và Việt Nam.

Hỗ trợ Gia Lai tự tin vươn lên từ nội lực

Tại buổi làm việc, liên quan đến công trình thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan cho rằng: Bộ không thoái thác trách nhiệm khi để dự án kéo dài dẫn đến việc Gia Lai chưa được hưởng lợi từ công trình, trong khi hồ đập chứa nước lại nằm trên địa bàn tỉnh. Do đó, Bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục bàn giải pháp tháo gỡ, giải quyết, đề nghị tỉnh hoàn thiện đề án chuyển đổi trên 4.700 ha rừng tự nhiên để xây dựng vùng tưới cho công trình. Bộ cũng sẽ thành lập tổ công hỗ trợ tỉnh hoàn thiện đề án chuyển đổi này.

Đối với đề xuất chuyển đổi trên 12 ngàn ha cao su chết và kém phát triển sang trồng các loại cây khác, quan điểm của Bộ Nông nghiệp và PTNT là thống nhất nhưng trồng cây gì thì cần nghiên cứu, cân nhắc mô hình chuyển đổi. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: “Bộ đang tiếp tục làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc. Đề nghị tỉnh cẩn trọng trong việc lựa chọn cây trồng phù hợp, cần nghiên cứu thị trường, cân nhắc mô hình chuyển đổi để vừa đảm bảo hiệu quả vừa mang lại giá trị kinh tế”.
 
 image007.jpg
 Thứ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Lê Anh Tuấn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với tỉnh Gia Lai. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Lê Anh Tuấn thống nhất với kiến nghị của tỉnh trong việc đẩy nhanh quy hoạch dự án Cao tốc Pleiku-Quy Nhơn. Bởi đây là tuyến giao thông rất quan trọng, mỗi năm có đến hơn 10 triệu tấn hàng hóa được lưu thông trên quốc lộ 19. “Bộ mong muốn triển khai sớm dự án để tạo đột phá, phát triển kinh tế không chỉ riêng cho tỉnh Gia Lai mà cả khu vực miền Trung-Tây Nguyên”. Đồng tình với quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, đầu tư cao tốc Pleiku-Quy Nhơn trước năm 2030 là phù hợp, một khi đường cao tốc sớm hoàn thành sẽ thúc đẩy kinh tế-xã hội phát triển. Để dự án sớm khả thi thì cần tiếp cận được nguồn vốn ODA, tìm đối tác để sớm triển khai dự án quan trọng này.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng cho rằng, Gia Lai có tiềm năng rất lớn về con người với trên 1,5 triệu dân; có bề dày truyền thống lịch sử-văn hóa, điều kiện tự nhiên thuận lợi với diện tích lớn thứ 2 cả nước. Đây chính là những yếu tố giúp tỉnh phát triển nhanh và bền vững nếu biết phát huy tốt lợi thế này. Thủ tướng cho rằng tỉnh đang đi đúng hướng, có nhiều đường nét phát triển nên cần phải có thêm động lực để tăng tốc nhanh hơn, đột phá hơn, bền vững hơn; đồng thời đẩy mạnh việc thu hút các nguồn lực bên ngoài để tạo đột phá kinh tế của địa phương.

Định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ đề nghị tỉnh cần phải quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục nâng hạng các chỉ số về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh chuyển đổi số; phát triển nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ khởi nghiệp và thu hút doanh nghiệp có tiềm lực trong nước, quốc tế; bảo tồn, phát huy tốt giá trị văn hóa truyền thống, cách mạng, các di sản, di tích gắn với phát triển du lịch.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của địa phương, trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ phân tích, cho ý kiến đối với từng vấn đề. Theo đó, cơ bản đồng ý về mặt nguyên tắc đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh; đồng thời, yêu cầu các bộ, ngành, phối hợp, bàn giải pháp với tỉnh và địa phương liên quan giải quyết theo thầm quyền. Những vấn đề vượt thẩm quyền thì tổng hợp, đề xuất, trình Chính phủ và cấp có thẩm quyền xem xét. Với đề xuất làm đường cao tốc Pleiku-Quy Nhơn của tỉnh, Thủ tướng giao cho địa phương nghiên cứu đầu tư bằng hình thức kết hợp công-tư, chủ động nguồn vốn để thực hiện giải phóng mặt bằng. Trung ương sẽ tiếp tục kêu gọi, tìm kiếm các nhà đầu tư hỗ trợ, làm sớm nhất có thể để “đưa biển lên rừng”.
 Theo baogialai.com.vn