> Tin tức - Sự kiện > Tin tức sự kiện > Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022

18/10/2022
Hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai khóa XVI diễn ra ngày 17-10 đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng, đề ra nhiệm vụ công tác trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và cho ý kiến đối với một số dự thảo báo cáo quan trọng.
Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.
 
 image001.jpg
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. 

“Gỡ khó” cho 3 tháng cuối năm

Sau khi nghe Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng năm 2022, các đại biểu dự hội nghị đã bày tỏ sự phấn khởi khi thời gian qua, mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, áp lực lạm phát tăng cao, thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến cực đoan, song nền kinh tế của tỉnh cơ bản phục hồi và phát triển tốt; các chỉ tiêu kế hoạch đề ra hầu hết đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, diện tích gieo trồng, chỉ số sản xuất công nghiệp, tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu... đều tăng. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội chuyển biến rõ nét, du lịch không ngừng khởi sắc. An ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội cơ bản đảm bảo.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được những kết quả quan trọng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Công tác tuyên giáo, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, dân vận tiếp tục được quan tâm lãnh đạo. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Huỳnh Quang Thái cho hay: Tính đến ngày 30-9, Đảng bộ tỉnh xây dựng được thêm 34 chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có chi ủy, nâng tổng số chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có chi ủy lên 1.482 chi bộ (đạt 94,04% Nghị quyết). Đến ngày 10-10, toàn tỉnh có 3.492/3.494 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở đã tổ chức thành công đại hội; trong đó, cơ cấu, bố trí 1.100 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố (vượt 9,8% so với chỉ tiêu Nghị quyết). Toàn tỉnh đã kết nạp được 1.456 đảng viên mới (đạt 80,89% chỉ tiêu Nghị quyết). Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, nếu không có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thì chỉ tiêu này sẽ khó đạt, nhất là đối với các Đảng bộ có tỷ lệ kết nạp đảng viên còn thấp như: Chư Pưh, Mang Yang, Phú Thiện.
 
 image003.jpg
Quang cảnh hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận và đề ra giải pháp tháo gỡ những hạn chế, tồn tại nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra trong năm 2022. Liên quan đến tiến độ thu ngân sách không đạt kế hoạch, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Anh Dũng cho biết: Tính đến ngày 15-10, tổng thu ngân sách trên địa bàn là 4.397 tỷ đồng (đạt 81% dự toán Trung ương giao, đạt 75% so với Nghị quyết HĐND tỉnh và giảm 29,8% so với cùng kỳ năm 2021). Riêng thu nội địa là 4.371,9 tỷ đồng (đạt 87% dự toán Trung ương và 80,6% Nghị quyết HĐND tỉnh giao, tăng 4% so với cùng kỳ). Nguyên nhân thu ngân sách chưa đạt tiến độ là do gặp khó trong 2 khoản thu từ hoạt động xuất-nhập khẩu và thu tiền sử dụng đất từ các dự án trọng điểm của tỉnh. Giám đốc Sở Tài chính cũng đề xuất một số giải pháp gỡ khó như: tiếp tục đẩy mạnh công tác thu ngân sách nhà nước theo chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh; các địa phương sớm triển khai thủ tục để thực hiện các dự án giao đất, đấu giá đất có thu tiền sử dụng đất; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình gắn với giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; thực hiện nghĩa vụ tài chính ngân sách nhà nước một cách chủ động, tích cực, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Vấn đề thiếu biên chế làm việc trong ngành Giáo dục cũng được nhiều đại biểu đề cập tại hội nghị. Lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã giải trình, làm rõ nguyên nhân vì sao Trung ương có quyết định bổ sung chỉ tiêu 1.244 biên chế giáo viên cho tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thể phân bổ cho các địa phương. “Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát và tham mưu về 1.244 chỉ tiêu biên chế giáo viên cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua Ban Tổ chức Tỉnh ủy để sớm có phân bổ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là quyết định của Ban Bí thư, còn Chính phủ và Bộ Nội vụ hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thông tin. Về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh khẩn trương báo cáo Thường trực Tỉnh ủy liên quan đến việc phân bổ chỉ tiêu biên chế cho ngành Giáo dục, tránh kéo dài câu chuyện về tình trạng thiếu giáo viên trên địa bàn tỉnh.
 
 image005.jpg
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân phát biểu tại hội nghị. 

Về tình hình tai nạn giao thông tăng cả 3 chỉ số so với cùng kỳ năm 2021, các đại biểu cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân bày tỏ quan ngại: “Trong 9 tháng, trên địa bàn thành phố xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người và bị thương 40 người (tăng 4 vụ, tăng 2 người chết, tăng 7 người bị thương so với cùng kỳ); riêng tháng 9 xảy ra 8 vụ và làm 9 người chết. Chúng tôi đã và đang quyết tâm tuyên truyền, vận động gắn với áp dụng các chế tài cần thiết để kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, song ý thức của một bộ phận người dân vẫn rất kém”.

Ngoài ra, hội nghị cũng bàn thảo nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào các địa bàn trọng điểm; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có dự án điện gió; đẩy nhanh tiến độ trồng rừng và thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, giảm nghèo…

Tập trung đóng góp ý kiến hoàn thiện các dự thảo báo cáo

Hội nghị lần này còn tập trung cho ý kiến đối với các dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 31-10-2012 của Tỉnh ủy về xây dựng, củng cố hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình số 48-CTr/TU ngày 3-10-2017 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 3-6-2017 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình số 49-CTr/TU ngày 3-10-2017 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 3-6-2017 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Theo đó, trên cơ sở thực tiễn của cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương mình, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện; đồng thời, nghiên cứu, cho ý kiến về những nội dung, giải pháp trong thời gian đến.
 
 image007.jpg
Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy An Khê Nguyễn Xuân Phước phát biểu tại hội nghị. 

Đối với báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, Bí thư Thị ủy An Khê Nguyễn Xuân Phước cho rằng, tỉnh nên có sự đánh giá thêm thực trạng bỏ việc của cán bộ, công chức, viên chức vì điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến bộ máy hoạt động ở cơ sở. Đồng quan điểm, Bí thư Thị ủy Ayun Pa Trần Quốc Khánh cũng nhìn nhận: Công chức, viên chức xin nghỉ việc trong khi công tác tuyển dụng công chức, viên chức những năm qua ở địa phương gặp không ít khó khăn; hồ sơ ứng tuyển không đủ số lượng cần tuyển. Mặt khác, nếu thực hiện theo lộ trình tinh giản biên chế thì trong vòng 10 năm tới, nhân sự đầu vào để bố trí làm công tác Đoàn ở cơ sở là vô cùng khó.

Xung quanh nội dung trên, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Tiến phân tích: Tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc trên địa bàn tỉnh trong 2 năm gần đây là có nhưng không nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ thấp; khối lượng công việc đảm nhận nhiều, nhất là ở lĩnh vực y tế, giáo dục. Thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND tỉnh triển khai các giải pháp để nâng cao thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức thông qua nâng mức lương cơ sở; sắp xếp triển khai công việc của các cơ quan, đơn vị khoa học hơn, tạo cơ hội thăng tiến và quan tâm, giải quyết kịp thời chính sách công chức, viên chức...

Nhiều địa phương cũng nêu lên khó khăn trong phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết số 10-NQ/TW. Bí thư Huyện ủy Đức Cơ Phạm Văn Cường cho biết: Năm 2022, huyện được giao phát triển mới 24 doanh nghiệp nhưng đến nay chỉ mới đạt 7 doanh nghiệp. Mặc dù đã tích cực vận động nhưng các hộ kinh doanh cá thể ngại chuyển đổi vì cho rằng khi trở thành doanh nghiệp thì sẽ rườm rà về hồ sơ, sổ sách, kế toán... Về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Quế lý giải: “Trên thực tế, trong 9 tháng qua, tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn tỉnh đã vượt kế hoạch đề ra. Tôi đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền cho các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp; mặt khác, cải thiện môi trường kinh doanh để tạo điều kiện cho việc thành lập mới doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh khởi nghiệp và chuyển đổi số hiện nay”.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đánh giá cao chất lượng tham gia ý kiến của các đại biểu, bám sát gợi ý thảo luận của chủ trì hội nghị và đảm bảo đúng nội dung trọng tâm. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội theo chức trách, nhiệm vụ và phạm vi trách nhiệm của mình phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí, quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022. Đối với 3 dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm và 5 năm nêu trên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh giao Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến tham gia tại hội nghị để tu chỉnh, hoàn thiện và ký, ban hành.
Theo baogialai.com.vn

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2022

18/10/2022
Hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai khóa XVI diễn ra ngày 17-10 đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng, đề ra nhiệm vụ công tác trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022 và cho ý kiến đối với một số dự thảo báo cáo quan trọng.
Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.
 
 image001.jpg
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Văn Niên (thứ 2 từ trái sang) trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. 

“Gỡ khó” cho 3 tháng cuối năm

Sau khi nghe Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 9 tháng năm 2022, các đại biểu dự hội nghị đã bày tỏ sự phấn khởi khi thời gian qua, mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, áp lực lạm phát tăng cao, thiên tai, biến đổi khí hậu diễn biến cực đoan, song nền kinh tế của tỉnh cơ bản phục hồi và phát triển tốt; các chỉ tiêu kế hoạch đề ra hầu hết đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, diện tích gieo trồng, chỉ số sản xuất công nghiệp, tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu... đều tăng. Các lĩnh vực văn hóa-xã hội chuyển biến rõ nét, du lịch không ngừng khởi sắc. An ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội cơ bản đảm bảo.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt được những kết quả quan trọng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Công tác tuyên giáo, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, dân vận tiếp tục được quan tâm lãnh đạo. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Huỳnh Quang Thái cho hay: Tính đến ngày 30-9, Đảng bộ tỉnh xây dựng được thêm 34 chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có chi ủy, nâng tổng số chi bộ thôn, làng, tổ dân phố có chi ủy lên 1.482 chi bộ (đạt 94,04% Nghị quyết). Đến ngày 10-10, toàn tỉnh có 3.492/3.494 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở đã tổ chức thành công đại hội; trong đó, cơ cấu, bố trí 1.100 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố (vượt 9,8% so với chỉ tiêu Nghị quyết). Toàn tỉnh đã kết nạp được 1.456 đảng viên mới (đạt 80,89% chỉ tiêu Nghị quyết). Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, nếu không có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thì chỉ tiêu này sẽ khó đạt, nhất là đối với các Đảng bộ có tỷ lệ kết nạp đảng viên còn thấp như: Chư Pưh, Mang Yang, Phú Thiện.
 
 image003.jpg
Quang cảnh hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận và đề ra giải pháp tháo gỡ những hạn chế, tồn tại nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra trong năm 2022. Liên quan đến tiến độ thu ngân sách không đạt kế hoạch, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Anh Dũng cho biết: Tính đến ngày 15-10, tổng thu ngân sách trên địa bàn là 4.397 tỷ đồng (đạt 81% dự toán Trung ương giao, đạt 75% so với Nghị quyết HĐND tỉnh và giảm 29,8% so với cùng kỳ năm 2021). Riêng thu nội địa là 4.371,9 tỷ đồng (đạt 87% dự toán Trung ương và 80,6% Nghị quyết HĐND tỉnh giao, tăng 4% so với cùng kỳ). Nguyên nhân thu ngân sách chưa đạt tiến độ là do gặp khó trong 2 khoản thu từ hoạt động xuất-nhập khẩu và thu tiền sử dụng đất từ các dự án trọng điểm của tỉnh. Giám đốc Sở Tài chính cũng đề xuất một số giải pháp gỡ khó như: tiếp tục đẩy mạnh công tác thu ngân sách nhà nước theo chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh; các địa phương sớm triển khai thủ tục để thực hiện các dự án giao đất, đấu giá đất có thu tiền sử dụng đất; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình gắn với giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; thực hiện nghĩa vụ tài chính ngân sách nhà nước một cách chủ động, tích cực, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Vấn đề thiếu biên chế làm việc trong ngành Giáo dục cũng được nhiều đại biểu đề cập tại hội nghị. Lãnh đạo UBND tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã giải trình, làm rõ nguyên nhân vì sao Trung ương có quyết định bổ sung chỉ tiêu 1.244 biên chế giáo viên cho tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa thể phân bổ cho các địa phương. “Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát và tham mưu về 1.244 chỉ tiêu biên chế giáo viên cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua Ban Tổ chức Tỉnh ủy để sớm có phân bổ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là quyết định của Ban Bí thư, còn Chính phủ và Bộ Nội vụ hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thông tin. Về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh khẩn trương báo cáo Thường trực Tỉnh ủy liên quan đến việc phân bổ chỉ tiêu biên chế cho ngành Giáo dục, tránh kéo dài câu chuyện về tình trạng thiếu giáo viên trên địa bàn tỉnh.
 
 image005.jpg
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân phát biểu tại hội nghị. 

Về tình hình tai nạn giao thông tăng cả 3 chỉ số so với cùng kỳ năm 2021, các đại biểu cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Pleiku Trịnh Duy Thuân bày tỏ quan ngại: “Trong 9 tháng, trên địa bàn thành phố xảy ra 45 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người và bị thương 40 người (tăng 4 vụ, tăng 2 người chết, tăng 7 người bị thương so với cùng kỳ); riêng tháng 9 xảy ra 8 vụ và làm 9 người chết. Chúng tôi đã và đang quyết tâm tuyên truyền, vận động gắn với áp dụng các chế tài cần thiết để kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, song ý thức của một bộ phận người dân vẫn rất kém”.

Ngoài ra, hội nghị cũng bàn thảo nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào các địa bàn trọng điểm; tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp có dự án điện gió; đẩy nhanh tiến độ trồng rừng và thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng; tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, giảm nghèo…

Tập trung đóng góp ý kiến hoàn thiện các dự thảo báo cáo

Hội nghị lần này còn tập trung cho ý kiến đối với các dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 31-10-2012 của Tỉnh ủy về xây dựng, củng cố hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình số 48-CTr/TU ngày 3-10-2017 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 3-6-2017 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình số 49-CTr/TU ngày 3-10-2017 của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 3-6-2017 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Theo đó, trên cơ sở thực tiễn của cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương mình, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện; đồng thời, nghiên cứu, cho ý kiến về những nội dung, giải pháp trong thời gian đến.
 
 image007.jpg
Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy An Khê Nguyễn Xuân Phước phát biểu tại hội nghị. 

Đối với báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU, Bí thư Thị ủy An Khê Nguyễn Xuân Phước cho rằng, tỉnh nên có sự đánh giá thêm thực trạng bỏ việc của cán bộ, công chức, viên chức vì điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến bộ máy hoạt động ở cơ sở. Đồng quan điểm, Bí thư Thị ủy Ayun Pa Trần Quốc Khánh cũng nhìn nhận: Công chức, viên chức xin nghỉ việc trong khi công tác tuyển dụng công chức, viên chức những năm qua ở địa phương gặp không ít khó khăn; hồ sơ ứng tuyển không đủ số lượng cần tuyển. Mặt khác, nếu thực hiện theo lộ trình tinh giản biên chế thì trong vòng 10 năm tới, nhân sự đầu vào để bố trí làm công tác Đoàn ở cơ sở là vô cùng khó.

Xung quanh nội dung trên, Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Đình Tiến phân tích: Tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc trên địa bàn tỉnh trong 2 năm gần đây là có nhưng không nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ thấp; khối lượng công việc đảm nhận nhiều, nhất là ở lĩnh vực y tế, giáo dục. Thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND tỉnh triển khai các giải pháp để nâng cao thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức thông qua nâng mức lương cơ sở; sắp xếp triển khai công việc của các cơ quan, đơn vị khoa học hơn, tạo cơ hội thăng tiến và quan tâm, giải quyết kịp thời chính sách công chức, viên chức...

Nhiều địa phương cũng nêu lên khó khăn trong phát triển kinh tế tư nhân theo Nghị quyết số 10-NQ/TW. Bí thư Huyện ủy Đức Cơ Phạm Văn Cường cho biết: Năm 2022, huyện được giao phát triển mới 24 doanh nghiệp nhưng đến nay chỉ mới đạt 7 doanh nghiệp. Mặc dù đã tích cực vận động nhưng các hộ kinh doanh cá thể ngại chuyển đổi vì cho rằng khi trở thành doanh nghiệp thì sẽ rườm rà về hồ sơ, sổ sách, kế toán... Về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Quế lý giải: “Trên thực tế, trong 9 tháng qua, tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn tỉnh đã vượt kế hoạch đề ra. Tôi đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền cho các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp; mặt khác, cải thiện môi trường kinh doanh để tạo điều kiện cho việc thành lập mới doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh khởi nghiệp và chuyển đổi số hiện nay”.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đánh giá cao chất lượng tham gia ý kiến của các đại biểu, bám sát gợi ý thảo luận của chủ trì hội nghị và đảm bảo đúng nội dung trọng tâm. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể chính trị-xã hội theo chức trách, nhiệm vụ và phạm vi trách nhiệm của mình phát huy tinh thần đoàn kết nhất trí, quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2022. Đối với 3 dự thảo báo cáo tổng kết 10 năm và 5 năm nêu trên, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh giao Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến tham gia tại hội nghị để tu chỉnh, hoàn thiện và ký, ban hành.
Theo baogialai.com.vn