> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động ĐĐBQH > Cử tri kiến nghị các cấp chính quyền quan tâm giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc th

Cử tri kiến nghị các cấp chính quyền quan tâm giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số mới tách hộ còn thiếu đất

25/04/2014
Trong hai ngày 25 và 26 tháng 4 năm 2014, ông Hà Sơn Nhin, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai và ông Trần Đình Thu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ủy ban nhân dân tỉnh, Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh, đại biểu Quốc hội thực hiện tiếp xúc cử tri các huyện Đak Đoa và Mang Yang trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIII.
Trong 02 hội nghị tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, cử tri các xã Glar, Trang, ADơk, H’Nol, thị trấn (huyện Đak Đoa) và cử tri các xã Kon Thụp, Lơ Pang, Kon Chiêng, Đăk Trôi, Đê Ar (huyện Mang Yang) đã kiến nghị với các cấp chính quyền địa phương xem xét, giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số mới tách hộ còn thiếu đất; giải quyết nhanh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số và kiểm tra việc ghi thiếu diện tích đất trong giấy chứng nhận để điều chỉnh cho dân; đầu tư nâng cấp và làm mới đường giao thông liên xã; kiểm tra chất lượng một số đoạn đường mới làm xong đưa vào sử dụng hơn 02 năm đã bị hư hỏng; đầu tư nâng cấp toàn tuyến tỉnh lộ 666; xây dựng các công trình thủy lợi để bảo đảm đủ nước tưới cho cây trồng vào mùa nắng; nâng cấp lưới điện đáp ứng sản xuất và đời sống của nhân dân; đầu tư xây dựng trụ sở xã đủ diện tích làm việc cho cán bộ, công chức khối Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; hỗ trợ làm nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn, làng; cấp đủ định mức kinh phí hoạt động cho các đoàn thể ở thôn, làng như những năm trước; quan tâm bảo đảm chế độ cho công an viên theo Pháp lệnh Công an xã; xếp lương cho cán bộ, công chức xã tốt nghiệp đại học; giải quyết kịp thời chế độ đối với người có công với cách mạng; sớm cấp đủ tiền cho các hộ gia đình có công với cách mạng làm mới và sửa chữa nhà ở theo chủ trương của Chính phủ đã ban hành; giải quyết việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số đã được đào tạo nghề; bố trí bác sỹ cho trạm y tế xã; xem xét miễn, giảm học phí cho học sinh dân tộc thiểu số bậc học mầm non, trung học cơ sở và trung học phổ thông; đầu tư xây dựng trường, lớp mẫu giáo và khắc phục tình trạng lớp ghép để nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số; giải quyết luân chuyển giáo viên và thực hiện đúng chính sách thu hút giáo viên ở vùng 3; giải quyết xóa nợ cho các hộ đã vay vốn giải quyết việc làm từ năm 1995 nhưng đến nay vẫn còn khó khăn; xem xét việc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho nhân dân vay vốn sản xuất nhưng bắt buộc nộp cho ngân hàng khoản tiền bảo hiểm tiền gửi; v.v..

Toàn cảnh hội nghị tại xã Kon Thụp (Mang Yang)

Đồng thời, cử tri gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình với các đại biểu Quốc hội để phản ánh với Quốc hội, Chính phủ quan tâm tăng cường đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống cho nhân dân các xã vùng 3. Nghiên cứu việc tinh gọn bộ máy đoàn thể ở các thôn, làng. Xem xét, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho bà con dân tộc thiểu số đang sinh sống ở vùng I nhưng thu nhập thấp, đời sống còn khó khăn. Nâng mức trợ cấp hằng tháng cho người cao tuổi. Có chính sách hỗ trợ bà con tái canh cây cà phê, nhất là đối với hộ gia đình có ít diện tích nhưng thời gian tái canh kéo dài (nhổ bỏ cây cà phê 02 năm sau mới trồng lại và 03 năm kiến thiết cơ bản) ảnh hưởng đến đời sống và hỗ trợ vốn vay dài hạn có lãi suất ưu đãi để tái canh cà phê. Xem xét lại việc cho không đồng bào quá nhiều muối nên dư thừa nhưng thiếu gạo khi giáp hạt. Sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ trực tiếp cho sản xuất ở vùng dân tộc thiểu số như cấp cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật, công nghệ sản xuất có hiệu quả cao. Kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm giải quyết cho địa phương khai thác các khoáng sản thông thường (cát, đá xây dựng, đất cấp phối, đất sét, …) để đáp ứng nhu cầu xây dựng của nhân dân.

Sau khi đại diện UBND các xã, huyện giải trình các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, ông Hà Sơn Nhin và ông Trần Đình Thu đã phát biểu ghi nhận các ý kiến của cử tri để phản ánh với Quốc hội; đồng thời, đề nghị bà con cử tri tăng cường giữ vững khối đoàn kết trong từng thôn, làng, đoàn kết giữa các dân tộc; tích cực tham gia bảo vệ, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn; chăm lo, động viên con em đi học để nâng  cao dân trí; thay đổi tập quán canh tác, lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo bền vững. Đề nghị các cấp chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý đất đai, sử dụng đất đúng quy hoạch đã được phê duyệt; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức xã ngang tầm nhiệm vụ để gánh vác công việc của Đảng, của dân; vận động nhân dân chung sức thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống của nhân dân và xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc hơn./.
                                                                 Duy Hiếu

25/04/2014

Toàn cảnh hội nghị tại xã Kon Thụp (Mang Yang)

Duy Hiếu