> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động ĐĐBQH > Đại biểu Siu Hương – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai: Đề nghị bổ s

Đại biểu Siu Hương – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai: Đề nghị bổ sung việc giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương giai đoạn 2019 - 2023

29/05/2023
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, sáng 27/5/2023, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành nội dung Phiên họp.
db-siu-huong1.jpg
Đại biểu Siu Hương - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai phát biểu thảo luận

Phát biểu thảo luận tại Hội trường, đại biểu Siu Hương, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đồng ý với tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đánh giá sát với tình hình và kết quả thực hiện, chất lượng hoạt động giám sát ngày một nâng cao, nhiều chương trình đã gần như xuyên suốt tới các hoạt động từ dân sinh đến tổ chức bộ máy hoạt động của doanh nghiệp tác động đến mọi hoạt động đời sống xã hội. Đại biểu cho rằng giám sát là một trong ba chức năng của quốc hội có tính chất tương hỗ nhiều cho các chức năng lập hiến, lập pháp quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Hoạt động giám sát có tác động hoàn thiện hệ thống pháp luật cũng như các biện pháp thực hiện hiệu quả các chương trình. Qua hoạt động giám sát, những lỗ hổng của pháp luật lấp đầy, các biện pháp nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình được hoàn thiện để pháp luật ngày được sát hơn với hoạt động của bộ máy nhà nước, đời sống Nhân dân, hoạt động của doanh nghiệp đưa kinh tế, xã hội đất nước ngày càng phát triển.

Đại biểu đồng ý với tờ trình và dự thảo nghị quyết nhưng có ý kiến như sau:

Thứ nhất, bố trí thời gian thực hiện giám sát: Việc yêu cầu và tiến hành giám sát nhiều các nội dung vào những thời điểm những tháng cuối năm và đầu năm kế tiếp áp lực cho Đoàn ĐBQH về thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát. Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo phân bố thời gian giám sát các nội dung đảm bảo phù hợp không tập trung nhiều nội dung giám sát vào thời điểm cuối năm và đầu năm kế tiếp.

toan-canh.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận

Thứ 2, về công tác tổng hợp và phúc đáp của các cơ quan: Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm chỉ đạo việc tổng hợp sau giám sát chuyên đề của Đoàn ĐBQH, chuyển các kiến nghị đến các cơ quan tổ chức có liên quan ở Trung ương xem xét giải quyết và phúc đáp đến Đoàn ĐBQH, nâng cao chất lượng công tác theo dõi, tổng hợp đánh giá đối với các kiến nghị của Quốc hội, Đoàn ĐBQH nhằm đảm bảo các kiến nghị được giải quyết triệt để, kịp thời. Giám sát lại vấn đề đã kiến nghị tại các cuộc giám sát trước khi xét thấy cần thiết.

Thứ 3, về ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện: Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về quy trình phương thức tổ chức thực hiện hoạt động khảo sát của Đoàn ĐBQH, ĐBQH tỉnh thành phố để thống nhất trong triển khai thực hiện và nâng cao hiệu quả chất lượng trong khảo sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo thường xuyên cung cấp tài liệu, báo cáo chuyên đề trên các lĩnh vực để các đại biểu Quốc hội nghiên cứu, lựa chọn nội dung giám sát.

Thứ tư, về lựa chọn chuyên đề giám sát: Đại biểu đồng ý với ý kiến đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cụ thể: Ngoài chuyên đề giám sát lựa chọn gồm chuyên đề giám sát về chính sách pháp luật về đơn vị sự nghiệp công lập, chuyên đề giám sát việc thực hiện các nghị quyết về chính sách phục hồi kinh tế và một số dự án, công trình quan trọng quốc gia; đại biểu Hoàng Minh Hiếu đề nghị nghiên cứu bổ sung thêm chuyên đề giám sát về việc thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến việc xây dựng các hệ thống thông tin cho sở dữ liệu trong các luật, nghị quyết của Quốc hội từ khi ban hành Hiến pháp năm 2013 đến nay. Đồng thời, đại biểu Siu Hương đề nghị bổ sung việc giám sát việc ban hành Văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương giai đoạn 2019 - 2023./.
Hoàng Sơn (tổng hợp)

29/05/2023
db-siu-huong1.jpg

Đại biểu đồng ý với tờ trình và dự thảo nghị quyết nhưng có ý kiến như sau:

toan-canh.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận