> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động ĐĐBQH > Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp trực tuyến với 63 Đoàn ĐBQH tỉnh, thành phố trực thuộc T

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp trực tuyến với 63 Đoàn ĐBQH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Y tế

03/04/2014
Ngày 01 tháng 4 năm 2014, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Phiên họp trực tuyến với 63 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Y tế. Ông Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp. Tham dự có các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bộ trưởng các bộ liên quan.
Tại tỉnh Gia Lai, tham dự phiên họp có ông Hà Sơn Nhin, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Rah Lan Tuấn Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và Lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan.

Buổi sáng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về các nhóm vấn đề, giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thị trường như: Xử lý tình trạng thương lái nước ngoài mua vét nguyên liệu nông sản, thủy, hải sản gây rối loạn thị trường, ảnh hưởng đến sản xuất - kinh doanh trong nước. Tình trạng xuất khẩu lậu quặng, khoáng sản thông qua đường tiểu ngạch gây cạn kiệt nguồn tài nguyên, làm thất thu ngân sách nhà nước. Trách nhiệm quản lý nhà nước về điện, xăng, dầu và việc sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng, dầu. Việc thực hiện chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Ngoài ra, để trả lời ý kiến chất vấn của các đại biểu, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Tài chính đã trả lời bổ sung một số câu chất vấn của các đại biểu Quốc hội để làm rõ vấn đề có liên quan.

Kết luận phiên chất vấn buổi sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá việc chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương cần phát huy kết quả đạt được, tập trung chỉ đạo tìm các giải pháp tối ưu để khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót, vấn đề mà cử tri quan tâm.

DSC00201.JPG

Buổi chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội về giải pháp mang tính đột phá để khắc phục tình trạng xuống cấp về y đức của một bộ phận cán bộ, viên chức ngành y tế. Thực trạng tổ chức bộ máy y tế tuyến huyện, xã và việc đầu tư cho y tế cơ sở để giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Công tác quản lý nhà nước đối với y tế tư nhân; giá thuốc chữa bệnh; vệ sinh an toàn thực phẩm. Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Kế hoạch - Đầu tư cùng tham gia giải trình một số vấn đề có liên quan. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận xét: “Các đại biểu hỏi gọn, rõ, đi thẳng vào vấn đề mà cử tri và xã hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trả lời tập trung vào những vấn đề trọng tâm, nội dung chính được cử tri quan tâm”.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 2 nội dung lớn về quản lý thị trường, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để chất vấn và trả lời chất vấn đối với các Bộ trưởng. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tiếp tục nghiên cứu, khắc phục tồn tại, tránh tình trạng tiêu cực, tạo hiệu quả, chất lượng trong công tác quản lý thị trường. Trong lĩnh vực y tế, cần coi trọng hàng đầu vấn đề y đức, vừa quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, đồng thời chú ý nâng cao năng lực, phẩm chất của đội ngũ cán bộ ngành y tế, tạo chuyển biến tích cực trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ðể làm tốt hai lĩnh vực quan trọng nói trên, cần sự vào cuộc của các bộ, ngành hữu quan, các địa phương, sự thống nhất thực hiện, từ đó tạo sự chuyển biến rõ rệt trong từng lĩnh vực, đổi mới thật sự trong ngành Y tế và ngành Công Thương trong thời gian tới./.

TH: Quang Vinh

03/04/2014