> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động HĐND > HĐND huyện Ia Pa thực hiện tốt chức năng giám sát

HĐND huyện Ia Pa thực hiện tốt chức năng giám sát

28/10/2013
Từ đầu nhiệm kỳ (2011- 2016) đến nay Hội đồng nhân dân huyện IaPa đã thực hiện tốt chức năng quan trọng đó là giám sát theo Quy định của Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 2003. Thường trực và 2 Ban Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức được 21 đợt giám sát chuyên đề, qua giám sát đã đưa ra 41 kiến nghị đối với các cấp, trong đó trung ương và tỉnh 15, huyện và xã 26 kiến nghị, tập trung trên các lĩnh vực như sau: công tác quản lý, bảo vệ rừng tự nhiên từ năm 2009 đến nay trên địa bàn huyện Ia Pa; tình hình quản lý và sử dụng ngân sách xã năm 2011 đến tháng 4 năm 2012 của các xã trong huyện; tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tình hình thực hiện Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong đầu tư các dự án xây dựng cơ bản thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện và một số xã từ năm 2010 đến 2012.
Ban Kinh tế-xã hội HĐND huyện đã tổ chức giám sát: về việc triển khai thực hiện các quy định mới về Bảo hiểm y tế và những quyền lợi về quy định cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh ; về thủ tục khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi và người bệnh có thẻ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Giám sát tình hình thu quỹ Bảo hiểm xã hội và thực hiện chế độ chi trả Bảo hiểm xã hội trong 6 tháng đầu năm 2011. Giám sát việc thực hiện kế hoạch sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi) trong 6 tháng đầu năm 2011; tình hình thu, chi ngân sách xã năm 2011; tình hình thực hiện các chương trình dự án như: Chương trình 167, Chương trình 135, Chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn; việc thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo; công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Pờ Tó. Giám sát công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trên địa bàn huyện năm 2011; Giám sát số dự án, công trình chuyển tiếp đang triển khai, đã hoàn thành và sử dụng năm 2011 và 2012 (dự án của Trung ương, tỉnh, chương trình mục tiêu) vốn địa phương đối với Ban Quản lý dự án và Đầu tư xây dựng cơ bản huyện; giám sát một số công trình do xã Ia Broắi và xã Kim Tân làm chủ đầu tư. Giám sát công tác xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trên địa bàn huyện năm 2011. Giám sát việc thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách nhà nước; công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia và việc chi trả các chế độ chính sách xã hội cho các đối tượng trên địa bàn huyện ở Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động-Thương binh&Xã hội, Bảo hiểm xã hội và một số đơn vị trường học.
Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát tình hình thực hiện công tác quản lý đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai và quyền sử dụng đất tại địa phương. Giám sát tình hình thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự và công tác tuyển quân tại địa phương năm 2011 và 6 tháng đầu năm 2012. Giám sát việc thực hiện Luật An toàn giao thông đường bộ (công tác quản lý địa giới, giải tỏa hành lang an toàn giao thông, công tác xử lý vi phạm). Giám sát tình hình triển khai thực hiện nghị quyết HĐND huyện, tình hình triển khai chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên theo nghị định 49/CP, chính sách đầu tư vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (chương trình 135 - giai đoạn 2). Giám sát công tác dạy thêm học thêm của ngành giáo dục, giám sát tình hình triển khai các chương trình, dự án khuyến nông, chương trình đầu tư xây dựng cơ bản thuộc nguồn vốn ngân sách….góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp ở địa phương. Giám sát việc thực hiện thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện. Giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tiếp nhận, quản lý, giam giữ, cải tạo và thực hiện chế độ chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại cơ quan Công an huyện.
Hoạt động giám sát của HĐND huyện Ia Pa thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực; kết quả giám sát đã tác động đến việc giải quyết các vấn đề bức xúc của địa phương, tạo được niềm tin, thu hút sự quan tâm theo dõi của nhân dân; quy trình giám sát được thực hiện công khai, dân chủ, đúng pháp luật; hình thức giám sát đa dạng. Sau giám sát, Thường trực và các Ban HĐND huyện đã kiến nghị, đề nghị nhiều nội dung đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã. Riêng các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quá trình lãnh đạo, điều hành ở địa phương, đơn vị.việc đẩy mạnh công tác phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh.
Tuy nhiên, công tác giám sát vẫn còn một số vấn đề chưa thật sự hiệu quả, phương thức, nội dung giám sát chưa được đổi mới; việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan chức năng liên quan trong việc thực hiện kiến nghị sau giám sát thiếu tính quyết liệt, chưa có sự theo đuổi đến cùng, hiệu quả sau giám sát đưa lại chưa cao; một số đối tượng chịu sự giám sát chưa nắm vững mục đích, yêu cầu cũng như nội dung giám sát, đề xuất, kiến nghị còn chung chung.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ quyết định và giám sát mỗi đại biểu HĐND cần luôn có động cơ làm việc đúng pháp luật, trau dồi kiến thức về HĐND và tự đổi mới, cùng với những kinh nghiệm nêu trên sẽ giúp đại biểu cũng như HĐND huyện thực sự là người đại diện cho ý chí nguyện vọng của cử tri trong suốt cả nhiệm kỳ. Trong thời gian tới, HĐND huyện Ia Pa cần tăng cường hơn nữa hoạt động đôn đốc, kiểm tra, giám sát của cơ quan quyền lực đối với cơ quan chấp hành là yêu cầu khách quan cần thiết trong sự tồn tại và phát triển của Nhà nước và là  thước đo khẳng định vai trò, vị trí của HĐND, tính đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân địa phương trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ nhân dân giao phó./.
                                                                             TH: Q.Vinh

HĐND huyện Ia Pa thực hiện tốt chức năng giám sát