> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động HĐND > Hội đồng nhân dân huyện Chư Sê với hoạt động giám sát

Hội đồng nhân dân huyện Chư Sê với hoạt động giám sát

25/10/2013
Công tác giám sát của HĐND huyện Chư Sê trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, khẳng định được chất lượng và hiệu quả ngày càng được nâng lên. Qua đó các cơ quan hữu quan, cá  nhân có thẩm quyền  đảm bảo thực hiện tốt hơn chức năng nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện
Từ đầu nhiệm kỳ khoá VIII ( 2011- 2016) đến nay, HĐND huyện Chư Sê đã tổ chức được 7 kỳ họp. Trong đó 6 kỳ họp thường kỳ và 1 kỳ họp bất thường, thông qua 50 nghị quyết, trong đó 17 nghị quyết  về công tác tổ chức, 04 nghị quyết chuyên đề,  29 nghị quyết khác.  Thường trực HĐND  và 2 Ban HĐND huyện tổ chức 40 cuộc giám sát và khảo sát chuyên đề trên các lĩnh vực và giám sát qua các báo cáo hoặc tham dự các cuộc họp, hội nghị của UBND với khoảng trên 100 lượt kiến nghị, đề xuất và có khoảng trên 70% kiến nghị được thực hiện như: tình hình sử dụng biên chế, giải quyết việc làm cho nông dân, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vấn đề đổi mới cải cách hành chính theo mô hình một cửa, “ một cửa liên thông”.

Tại Hội nghị giao ban công tác quý III/ 2013 giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn, đánh giá những kết quả đạt được trong hoạt động giám sát của HĐND huyện,  đồng chí Nguyễn văn Lành Tỉnh uỷ viên- Bí thư huyện uỷ - Chủ tịch HĐND dân huyện đã nhấn mạnh: Thường trực HĐND, 2 Ban HĐND huyện Chư Sê trong thời gian qua đã đặc biệt quan tâm đến công tác giám sát. Hàng năm HĐND huyện tổ chức giám sát thường xuyên, chuyên đề được 20 cuộc trở lên và các cuộc giám sát đột xuất về các vấn đề khác mà dự luận xã hội và cử tri huyện quan tâm. Căn cứ vào chương trình giám sát các năm đã được HĐND huyện thông qua tại các kỳ họp cuối năm, Thường trực HĐND huyện chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các đoàn giám sát, khảo sát thực hiện nghiêm túc chương trình đã đề ra. Đồng thời điều hoà 2 Ban HĐND huyện tổ chức nhiều đợt giám sát trước và sau các kỳ họp HĐND và giám sát chuyên đề, các chương trình như: Tình hình thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng, quy hoạch và quản lý sử dụng đất, xây dựng cơ bản, tình hình thu – chi phí, lệ phí, tình hình thực hiện các dự án khuyến nông, chuyển đổi cơ cấu cây trồng , vật nuôi, việc làm, xoá đói giảm nghèo, cải cách hành chính, quản lý, xử lý các tệ nạn xã hội, các chương trình, các đề án giáo dục, y tế, tình hình cấp thẻ bảo hiểm y tế, quản lý các dịch vụ văn hoá... Các đoàn giám sát của HĐND huyện, đều ban hành kế hoạch, xác định rõ mục đích, nội dung, chương trình, thời gian cụ thể và có đề cương hướng dẫn chi tiết các vấn đề cần giám sát và lựa chọn những đơn vị, cơ sở điển hình, trọng điểm, vùng thuận lợi và khó khăn để làm cơ sở so sánh, đánh giá thực tế hoạt động của cơ sở và có các giải pháp xử lý kịp thời. Thành phần tham gia các cuộc giám sát, HĐND huyện mời đại diện lãnh đạo các cơ quan, phòng ban chuyên môn của huyện, đại diện Mặt trận tổ quốc huyện và các tổ chức thành viên của Mặt trận, đại biểu HĐND huyện tham gia với các đoàn. Nhờ đó chất lượng, hiệu quả giám sát được nâng lên rõ rệt, được các ngành, các cấp đồng tình và đánh giá cao, cử tri đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, hoạt động giám sát của HĐND huyện Chư Sê trong thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, đó là: Hình thức giám sát chưa phong phú, kết quả giám sát tại kỳ họp cũng như hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn còn chung chung, né tránh. Nguyên nhân chủ yếu là đại biểu HĐND không chuyên sâu về các lĩnh vực giám sát, hai ban HĐND hoạt động kiêm nhiệm không có chuyên trách. Theo đó cơ chế hoạt động giám sát, các quy định, chế tài giám sát còn thiếu quy định pháp lý và chưa rõ ràng./.
                                                                                                            Đinh Thị Thông

Hội đồng nhân dân huyện Chư Sê với hoạt động giám sát