> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động HĐND > Khai mạc Hội nghị tập huấn Kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

Khai mạc Hội nghị tập huấn Kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai

29/08/2013
Thực hiện chương trình công tác của HĐND tỉnh năm 2013, sáng ngày 29/8/2013 tại Hội trường 2/9 thành phố Pleiku, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND tỉnh năm 2013. Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu, gồm: Các vị đại biểu HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban của HĐND, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN, Trung tâm bồi dưỡng Chính trị các huyện, thị xã, thành phố; chuyên viên Văn phòng tham mưu, giúp việc cho Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố.
Ông Phạm Đình Thu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự và chủ trì hội nghị.
Trong thời gian 1,5 ngày (từ 29 đến 30/8/2013), các đại biểu được các báo cáo viên đã trải qua nhiều năm hoạt động trong cơ quan dân cử báo cáo, trao đổi một số vấn đề cơ bản về: Kỹ năng tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND; kỹ năng tiếp công dân và xử lý, theo dõi giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND; kỹ năng thẩm tra, giám sát dự toán ngân sách, quyết toán ngân sách nhà nước ở địa phương.

GS.TS Nguyễn Ngọc Trân. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội

Đây là những nội dung cơ bản và cần thiết, giúp các đại biểu nâng cao hơn nữa về kỹ năng giám sát, thẩm tra, tiếp xúc cử tri và tiếp công dân, xử lý, theo dõi việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Qua đó đại biểu có thể kiểm chứng lại tính đúng đắn, sự phù hợp về các quy định của pháp luật đã, đang được áp dụng trong cuộc sống và những chủ trương biện pháp mà HĐND đã quyết nghị; giúp đại biểu phát hiện ra những khó khăn, vướng mắc, kịp thời có những giải pháp tháo gỡ để thực hiện nhiệm vụ một cách chủ động và đi đến quyết định vấn đề một cách chính xác, bảo đảm các nghị quyết ban hành có chiều sâu, sát thực tiễn, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của cử tri; đồng thời thúc đẩy sự đổi mới phương pháp hoạt động, nâng cao năng lực của HĐND nói chung và của đại biểu HĐND nói riêng, cung cấp cho các đại biểu những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân, trên cơ sở đó nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp./.
  Bùi Thị Tâm

Khai mạc Hội nghị tập huấn Kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai