Thủy điện Yaly
Cafe huyện ChưPăh, tỉnh Gia La

Thủy điện Yaly

Xã Yaly

huyện ChưPăh, tỉnh Gia La

Vietnam

0269 3845 487

Trên dòng Sê San chảy qua địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, Thủy điện Ialy là một công trình trọng điểm quốc gia, lớn thứ ba cả nước với công suất 720MW và sản lượng điện bình quân 3,68tỉ KWh/năm.
Thủy điện Ialy, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, là công trình thủy điện lớn nhất trong hệ thống bậc thang thủy điện trên sông Sê San, nằm trên địa bàn 2 huyện Chưpăh, tỉnh Gia Lai và huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Nhà máy Thủy điện Ialy có 4 tổ máy, công suất thiết kế đạt 720MW, tức chiếm gần một nửa tổng công suất ước khoảng 1.500MW của toàn bộ sông Sê San, sản lượng điện bình quân theo thiết kế là 3 tỷ 680 triệu kWh/năm. Từ ngày đưa vào vận hành đến nay, Nhà máy Thủy điện Ialy đã cung cấp cho lưới điện quốc gia 42,6 tỷ kWh.
1-(1).jpg
Vẻ đẹp hùng vĩ của đập Ialy mùa xả lũ
Capture.PNG
Hồ Thủy điện Ialy có sức chứa lên tới 1,03 tỷ m3

Ngoài tiềm năng về sản xuất điện, công trình thủy điện Ialy còn tạo nên một hồ nước rộng lớn trong xanh nằm giữa núi rừng Tây Nguyên với diện tích bề mặt hồ 64,5km2 và dung tích 1,03 tỷ m3. Hồ là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với Tây Nguyên nhờ có cảnh sắc nên thơ, hùng vĩ. Không những thế, đây cũng chính là nguồn cung cấp nước và nguồn lợi thủy sản dồi dào cho người dân hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum... 
Thủy điện Ialy được khởi công xây dựng năm 1993 và hoàn thành vào năm 2003. Nhà máy chính đặt tại xã Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Một điều đặc biệt là phần lớn các hạng mục của Nhà máy Thủy điện Ialy được xây dựng ngầm trong lòng núi và là công trình thủy điện duy nhất ở Việt Nam có hệ thống cáp dầu 500kV. Sau Nhà máy Thủy điện Ialy, hai nhà máy thủy điện khác cũng đã được xây dựng trên dòng Sê San là Nhà máy thủy điện Sê San 3, được khởi công vào năm 2002 với công suất thiết kế 260MW và Nhà máy thủy điện Pleikrông, khởi công vào năm 2003 với công suất thiết kế 100MW. 
Năm 2007, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của hệ thống thủy điện trên sông Sê San, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chuyển đổi Nhà máy Thủy điện Ialy thành Công ty Thủy điện Ialy để thống nhất việc quản lý, vận hành chung cả 3 Nhà máy thủy điện là Ialy, Sê San 3 và Pleikrông với tổng công suất 1080MW, sản lượng điện bình quân 5 tỷ 310 triệu kWh/năm.
Theo ông Tạ Văn Luận, Giám đốc Công ty Thuỷ điện Ialy, việc quản lý có hiệu quả và vận hành an toàn 3 Nhà máy này không chỉ đảm bảo cung ứng điện thông suốt để phục vụ phát triển đời sống, kinh tế - xã hội khu vực Tây Nguyên, mà còn góp phần đáng kể trong việc tạo ra điện năng giá thành thấp, giảm việc mua điện giá cao. Trong năm 2012 vừa qua, Thuỷ điện Ialy đã ghi dấu son quan trọng khi sản lượng điện của cả 3 Nhà máy đạt đến 5 tỷ 838 triệu kWh (vượt hơn 9% so với sản lượng điện bình quân thiết kế/năm). Đây là sản lượng điện kỷ lục trong 12 năm vận hành của 3 Nhà máy thuỷ điện này. 
Capture1.PNG
Trung tâm điều hành Nhà máy Thủy điện Ialy
Capture2.PNG
Ngoài hoạt động sản xuất điện, Công ty Thuỷ điện Ialy còn được nhiều tập đoàn lớn như Hoàng Anh Gia Lai, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tin tưởng mời tham gia tư vấn kỹ thuật cho nhiều công trình lớn. Điển hình như công trình lọc thử nghiệm dầu máy biến áp Nhà máy mía đường HAGL - Attapeu (Lào); thí nghiệm mẫu dầu cách điện cho hơn 100 máy biến áp của Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất; tư vấn giám sát cho Thuỷ điện Dốc Cáy (Thanh Hoá), Thủy điện Hòa Phú (Đắk Lắk); thử nghiệm cao thế máy phát Nhà máy Thuỷ điện Hủa Na và Nhà máy Thủy điện Khe Bố (Nghệ An).  
Hiện Công ty Thủy điện Ialy đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện I lập xong báo cáo về phương án mở rộng quy mô Nhà máy Thủy điện Ialy thêm 2 tổ máy với công suất 180 MW/tổ máy, nâng tổng số tổ máy lên con số 6 với tổng công suất 1.080MW. 
Theo tính toán, việc mở rộng quy mô Nhà máy Thủy điện Ialy sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng thiếu điện thường diễn ra vào các tháng mùa khô ở Tây Nguyên. Mặt khác, doanh thu từ việc bán điện cũng sẽ tăng thêm khoảng hơn 765 tỷ đồng/năm.
Với tiềm năng và vị thế của mình, Công ty Thủy điện Ialy sẽ tiếp tục góp phần đắc lực cho việc phát triển đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội khu vực Tây Nguyên nói riêng và quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước nói chung./.


Không có bình luận nào.

Nhận xét