> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động HĐND > Sơ kết thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Ban Dân tộc tỉnh và Ban Dân tộc HĐND tỉnh năm 2014

13/01/2015
Ban Dân tộc HĐND tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá các hoạt động phối hợp trong năm 2014 và triển khai chương trình kế hoạch phối hợp năm 2015.

Trong năm 2014, hai Ban đã phối hợp tham gia các hoạt động giám sát, khảo sát, kiểm tra nắm bắt tình hình thực hiện chính sách liên quan đến lĩnh vực dân tộc trên địa bàn tỉnh như: Tình hình thực hiện chính sách cho vay vốn phát triển sản xuất đối với hộ dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, việc thực hiện quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, ; việc hỗ trợ tổ chức, đơn vị sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số theo Quyết định số 42/2012/QĐ-TTg ngày 08/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình thực hiện chính sách trợ cước trợ giá và cấp không thu tiền các mặt hàng chính sách và chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh...Tham gia phối hợp tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ II và tham gia góp ý về “quy định mức bình quân diện tích đất sản xuất tối thiểu cho mỗi hộ nghèo trên địa bàn tỉnh”, để triển khai thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về “phê duyệt chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn”...  Nhìn chung, các chính sách đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội cho các xã vùng đặc biệt khó khăn được Trung ương, tỉnh quan tâm phân bổ kinh phí cho các địa phương tổ chức triển khai thực hiện và cấp các mặt hàng chính sách không thu tiền cho đồng bào dân tộc thiểu số đúng thời vụ để sản xuất phát triển kinh tế gia đình, người dân đồng thuận ủng hộ và phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng khó khăn phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Bên cạnh đó, trong quá trình phối hợp thực hiện còn bất cập và hạn chế cần khắc phục: Tính chủ động trong công tác trao đổi thông tin giữa hai phòng chuyên môn chưa cao, trong chuyên môn tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo về công tác Dân tộc có lúc chưa kịp thời, kiểm tra các chính sách chưa thường xuyên và liên tục.

Trong năm 2015, Ban Dân tộc HĐND tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh cần tăng cường chỉ đạo triển khai tốt chế độ nắm bắt thông tin, báo cáo giữa hai phòng: phòng công tác HĐND - HĐND tỉnh và phòng Chính sách - Ban Dân tộc tỉnh, giúp việc cho hai lãnh đạo cơ quan, cung cấp thông tin trong công tác chuyên môn về công tác dân tộc, các văn bản của Nhà nước chỉ đạo thực hiện các chính sách; bàn bạc thống nhất các nội dung báo cáo, triển khai thực hiện tốt chương trình phối hợp trong những năm tiếp theo./.
TH: Việt Hường

13/01/2015