> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động HĐND > Lượt ghi: thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa X

Lượt ghi: thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa X

09/12/2015
Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa X, trong ngày 09/12/2015, các vị đại biểu thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2015; các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và tham gia ý kiến vào các tờ trình, các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh. Qua thảo luận, đã có 71 lượt ý kiến tham gia của đại biểu, trong đó có 50 lượt ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh và 21 lượt ý kiến của đại biểu các sở, ngành, địa phương. Các ý kiến đã bày tỏ sự đồng tình cao với các báo cáo của HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh và UBND tỉnh. Phấn khởi trước những kết quả đã đạt được, các ý kiến cho rằng, năm 2015 là năm có nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, thống nhất, sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, toàn dân, các ngành, các cấp và cộng đồng doanh nghiệp, sự điều hành tích cực của UBND tỉnh, tình hình kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực 16/18 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt; các lĩnh vực xã hội, các chế độ chính sách cơ bản được đảm bảo, an ninh, chính trị trên địa bàn tỉnh ổn định.

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến đóng góp về những tồn tại, một số vấn đề cần lưu ý tại các báo cáo, dự thảo nghị quyết các tờ trình trình tại Kỳ họp. Trong lĩnh vực kinh tế: Nông nghiệp phát triển không bền vững kể cả cây chủ lực của tỉnh như: cao su, cà phê, tiêu… tỉnh cần tập trung triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích. Việc tái canh cây cà phê triển khai còn chậm, việc liên kết 4 nhà hiện nay tỉnh ta chưa làm được nên không phát huy vai trò của nông nghiệp trong sản xuất và áp dụng khoa học công nghệ; đầu tư cho nông nghiệp là chưa thỏa đáng nhất là thủy lợi, làm nông nghiệp hiện nay phụ thuộc nước trời là chủ yếu. Việc chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su là một chủ trương lớn, hiện nay nhiều dự án triển khai đạt kết quả khả quan, tuy nhiên tỷ lệ cây cao su bị chết ngày càng nhiều. Việc vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng vẫn còn diễn ra.

Việc đầu tư cho trường học còn giàn trải, thiếu đồng bộ như: chỉ đầu tư phòng học, thiếu các phòng chức năng, nhà hiệu bộ, thư viện, nhà vệ sinh, cổng, tường rào… công tác quản lý, quy hoạch đô thị chưa hợp lý, hiện nay đang thiếu đất bố trí cho các công trình phúc lợi; công viên, khu vui chơi, bến bãi đậu đỗ xe, hệ thống cây xanh chưa phù hợp; đồng thời chú ý vệ sinh môi trường đô thị.

Việc người dân ồ ạt phát triển chăn nuôi bò không theo quy hoạch dẫn đến khu chăn nuôi gần khu dân cư, gây ô nhiễm không khí, ô nhiểm nguồn nước, khi mùa mưa đến chất thải tràn ra ngoài làm ô nhiễm nguồn nước.

Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, nội chính thì việc đầu tư trang thiết bị đồ dùng dạy học nhiều nhưng hiệu quả sử dụng không cao, gây lãng phí, nhất là các trang thiết bị hiện đại. Ngành y tế thời gian qua đã có nhiều cố gắng trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, phòng chống dịch bệnh tốt, tuy nhiên, hiện nay nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này còn rất hạn chế, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhiều trạm y tế xã xuống cấp, thiếu trang thiết bị chưa đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Công tác đấu thầu thuốc gặp nhiều hạn chế, không đủ thuốc và chủng loại cấp điều trị cho nhân dân, chưa đảm bảo quyền lợi của người đóng BHYT. Tình trạng nghiện game trong thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề lo lắng, bất an của các bậc phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội. Công tác xóa đói giảm nghèo bền vững cần đánh giá lại, xác định số liệu và nguyên nhân chính xác để có biện pháp phù hợp, việc đào tạo nghề chưa mang lại hiệu quả thực sự trong khi ngân sách nhà nước đầu tư nhiều.

Đồng chí Ayun H Bút - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu thảo luận tổ

Về xây dựng nông thôn mới, nhiều xã đã có quyết định công nhận đạt nông thôn mới nhưng vẫn chưa yên tâm, nhất là về tính bền vững, vấn đề xây dựng nông thôn mới là vấn đề cốt lõi để phát triển kinh tế và mọi mặt của đời sống xã hội, thì người dân thật sự được hưởng lợi từ chương trình này đem lại. Công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội vẫn diễn biến hết sức phức tạp; tai nạn giao thông tăng cả 3 chỉ số, ngày càng gia tăng nhất là ở vùng nông thôn.
Các đại biểu còn tham gia ý kiến vào 02 báo cáo của UBND tỉnh và 10 dự thảo nghị quyết của các tờ trình của Thường trực HĐND và UBND tỉnh về những vấn đề quan trọng tại kỳ họp .

Hôm nay, (10/12) kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh sẽ tiếp tục ngày làm việc thứ 3 với các nội dung: Thường trực HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri; Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và UBMTTQVN tỉnh tại kỳ họp trước và kỳ họp lần này; báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tổ và bầu các chức danh trong Thường trực HĐND và UBND./.

Quang Vinh (lượt ghi)
                                                                                      Ảnh: Đ. Khoa