> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động ĐĐBQH > Khai mạc Phiên họp thứ Chín của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ Chín của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

10/03/2022
Sáng 10.3, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ Chín.
 
image001.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tại Phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét khối lượng công việc khá lớn về công tác lập pháp, với 3 dự án luật cho ý kiến lần đầu, 2 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ Ba; xem xét, thông qua 1 pháp lệnh, 1 nghị quyết và xem xét bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022; các dự án luật trình cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ Ba gồm dự án Luật Thực hiện dân chủ xã, phường, thị trấn, dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tần số vô tuyến điện.

Tại Phiên họp này, Chính phủ cũng đề nghị bổ sung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022. Với đề nghị của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân tích kỹ lưỡng về hồ sơ, tài liệu để xem xét dự án luật có đủ điều kiện bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 hay không. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, trong 3 phiên họp gần đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã rất chủ động, linh hoạt điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để đáp ứng yêu cầu thực tiễn cũng như đề nghị của các cơ quan. Tuy nhiên, đây là vấn đề đặt về siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật. Các cơ quan cần có kế hoạch, lộ trình rõ ràng hơn, cụ thể hơn, thực hiện nghiêm túc để đảm bảo thực hiện thực chất hơn và hiệu quả hơn chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.
 
 image003.jpg

Theo chương trình Phiên họp thứ Chín, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên liên quan về những vấn đề nóng, thời sự hiện nay. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, cùng với việc triển khai chuyên đề giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những chuyển biến tích cực mà hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn mang lại đã khẳng định đây là hoạt động giám sát trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội, góp phần lan tỏa cảm hứng hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát, làm cho hoạt động của Quốc hội bám sát thực tiễn và hơi thở của cuộc sống, đáp ứng được nguyện vọng, yêu cầu của nhân dân và của cử tri, yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân. Với tinh thần này, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, ý kiến về kinh tế - xã hội được đại biểu Quốc hội quan tâm, phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tổ chức thực hiện quy trình xin ý kiến các nhóm vấn đề rất chặt chẽ, qua đó chọn hai vấn đề dành cho hai Bộ trưởng. Trong các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn với hai Bộ trưởng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận báo cáo về ý kiến của một số hiệp hội về kinh doanh bất động sản về vấn đề "thổi giá" đất… với sự nghiên cứu rất công phu. Lãnh đạo Quốc hội, một số cơ quan của Quốc hội cũng nhận được ý kiến của các luật sư, văn phòng luật sư. Do vậy, để tổ chức thành công phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan, gửi các đại biểu Quốc hội chuyên trách nghiên cứu kỹ lưỡng, khách quan, thận trọng, tỷ mỷ, lắng nghe ý kiến của nhiều bên về vấn đề quan trọng này, nhất là để khắc phục những sơ hở nếu có của hệ thống pháp luật, để ngày càng hoàn thiện hơn.
 
image005.jpg
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu
 
image007.jpg
Các đại biểu dự phiên họp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ xem xét báo cáo kết quả bước đầu của ba Đoàn giám sát chuyên đề, qua đó xác định việc tiếp tục triển khai như thế nào để có kết quả tốt nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với thời lượng khoảng 7,5 ngày, được chia thành 2 đợt, tại Phiên họp thứ Chín, Ủy ban Thường vụ Qu