> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động ĐĐBQH > Tiếp tục quan tâm giải quyết tốt hơn nữa các vấn đề dân sinh

Tiếp tục quan tâm giải quyết tốt hơn nữa các vấn đề dân sinh

06/12/2014
Trong ngày 04 và 05 tháng 12 năm 2014, các vị đại biểu Quốc hội Hà Sơn Nhin và Trần Đình Thu thực hiện hoạt động tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII tại xã Ia Pếch, huyện Ia Grai và xã Ayun, huyện Chư Sê để báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIII; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; phổ biến các luật, nghị quyết và những quyết định khác mà Quốc hội đã thông qua; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời, động viên cử tri và nhân dân thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Qua 23 lượt ý kiến của cử tri phát biểu nhận xét về kết quả kỳ họp thứ tám của Quốc hội đã đạt kết quả tốt, chất lượng kỳ họp Quốc hội ngày càng được nâng cao. Cử tri đánh giá cao kết quả hoạt động của Quốc hội, tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội thay mặt cử tri và nhân dân thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Bên cạnh đó, cử tri tập trung nêu nhiều kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực sản xuất và đời sống của nhân dân. Cử tri xã Ia Pếch đề nghị các cấp chính quyền địa phương quan tâm bố trí một phần diện tích đất đã thu hồi của Công ty Đồng Xanh Úc châu để giao lại cho nhân dân sản xuất; đầu tư xây dựng thêm các phòng học và các phòng bộ môn chức năng của trường trung học cơ sở để sử dụng được các trang thiết bị phục vụ dạy và học; đầu tư làm đường giao thông nông thôn và nâng cấp 02 cầu tràn trên đường liên xã; sửa chữa hệ thống nước sinh hoạt; tiếp tục nâng cấp lưới điện nông thôn và bắc điện cho các hộ mới tách hộ, ở xa khu dân cư; làm nhà sinh hoạt cho thôn, làng; tăng thêm vốn cho vay lãi suất thấp để hỗ trợ cho các hộ nghèo có điều kiện sản xuất vươn lên thoát nghèo. Cử tri xã Ayun đề nghị tỉnh, huyện xem xét công trình thủy điện Plei Keo sẽ ảnh hưởng đến 25 ha rừng, việc làm thủy điện ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của nhân dân và hư hỏng đường sá hiện nay đã bị xuống cấp, kiến nghị doanh nghiệp phải đầu tư để làm đường phục vụ thi công; đầu tư hoàn chỉnh hệ thống điện ở các thôn, làng vùng dân tộc thiểu số và tách riêng đồng hồ điện cho mỗi hộ gia đình; sớm sửa chữa công trình thủy lợi Ia Bon để bảo đảm nước tưới sản xuất lúa vụ đông - xuân; tiếp tục quan tâm hỗ trợ giống bò cho nhân dân; xem xét miễn, giảm học phí cho học sinh dân tộc thiểu số và thực hiện hỗ trợ cho học sinh bán trú; tiếp tục giải quyết chế độ, chính sách cho người tham gia kháng chiến chống Mỹ nhưng hiện nay chưa được hưởng; đề nghị giải quyết cho Phó Công an xã được thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc; có chế độ phụ cấp cho Chi hội Người cao tuổi ở các thôn, làng; đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; làm đường bê tông cho các thôn, làng và đường từ làng Tờ Lâm, xã Ayun thông sang địa bàn huyện Mang Yang. Ayun là xã đặc biệt khó khăn, nhiều năm qua rất khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, đề nghị các cấp quan tâm giải quyết sớm và xây dựng, thực hiện đề án giảm nghèo bền vững cho nhân dân trong xã.

Cu-tri-Le-Thi-Thanh,-xa-Ia-Pech-huyen-Ia-Grai-phat-bieu-kien-nghi-voi-cac-ĐBQH-(2).JPG
Cử tri Lê Thị Thanh, xã Ia Pếch huyện Ia Grai phát biểu kiến nghị với các ĐBQH

Những kiến nghị của cử tri đã được đại diện Ủy ban nhân dân huyện, xã tiếp thu, trả lời tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Nhu cầu nâng cao đời sống của nhân dân đều chính đáng, trong thời gian qua các cấp chính quyền đã tích cực, có nhiều cố gắng giải quyết đáp ứng yêu cầu của nhân dân và sẽ tiếp tục xem xét, đầu tư trong thời gian tới phù hợp với ngân sách. Ông Hà Sơn Nhin và ông Trần Đình Thu đã phát biểu với cử tri về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương luôn quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, chú trọng bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân. Ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của hệ thống chính trị cơ sở và nhân dân đã thực hiện tốt các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn. Đề nghị cán bộ và nhân dân tăng cường đoàn kết, phát huy tinh thần tự lực tự cường, tích cực lao động sản xuất, xây dựng kinh tế gia đình ổn định, phấn đấu thoát nghèo và bảo đảm tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương./.
Tin và ảnh: Duy Hiếu

Tiếp tục quan tâm giải quyết tốt hơn nữa các vấn đề dân sinh