> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động ĐĐBQH > Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp 31 chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ tr

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp 31 chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

01/10/2014
Ngày 29 tháng 9 năm 2014, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Phiên họp trực tuyến với 63 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Ông Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp. Tham dự có các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng các bộ liên quan.

Tại tỉnh Gia Lai, ông Trần Đình Thu, Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh, đại biểu Quốc hội; bà Siu Hương, đại biểu Quốc hội và Lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan tham dự.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang các nhóm vấn đề: Quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; công tác quy hoạch sử dụng đất, tình hình sử dụng đất trồng lúa và chủ trương chuyển đổi cây trồng đối với đất trồng lúa; biện pháp khắc phục tình trạng sử dụng đất lãng phí; kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trách nhiệm quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; tình hình giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài. Lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan đã trả lời bổ sung một số câu chất vấn của các đại biểu Quốc hội để làm rõ vấn đề có liên quan.

Kết luận phiên chất vấn buổi sáng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá việc chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn, làm rõ các vấn đề cử tri quan tâm. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cần phát huy kết quả đạt được, tập trung chỉ đạo tìm các giải pháp tối ưu để khắc phục kịp thời những hạn chế, thiếu sót, để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.
Buổi chiều cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu Quốc hội, đã có 19 đại biểu đặt 37 câu hỏi, các câu hỏi về các nhóm vấn đề: Việc thực hiện chính sách tiền tệ, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát; tình hình thực hiện cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu; việc cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, đảm bảo tăng trưởng kinh tế năm 2014 và kế hoạch 2015.

Kết luận phiên chất vấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Thống đốc Ngân hàng nhà nước đã nghiêm túc và có nhiều nỗ lực nhằm thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện chính sách tiền tệ, tái cơ cấu ngân hàng, xử lý nợ xấu và cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định những nội dung quan trọng đã được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn và có trách nhiệm. Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tập trung giải quyết triệt để, đặc biệt chú ý lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết dứt điểm tình trạng khiếu nại, tố cáo. Ngân hàng Nhà nước phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, tạo được sự chuyển biến quan trọng trong thực hiện chính sách tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm nợ xấu, ổn định hệ thống ngân hàng. Ðể làm tốt hai lĩnh vực quan trọng nói trên, trong thời gian tới trách nhiệm của hai ngành là rất nặng nề bên cạnh đó cần sự vào cuộc của các bộ, ngành hữu quan, các địa phương, sự thống nhất thực hiện, từ đó tạo sự chuyển biến rõ rệt trong từng lĩnh vực phấn đấu năm 2015 tạo sự chuyển biến tích cực hơn trong ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là trong chính sách tiền tệ, ổn định tỷ giá, lãi suất./.

TH: Quang Vinh

01/10/2014