> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động HĐND > Huyện Ia Grai: Phấn đấu năm 2014 tỷ lệ hộ thoát nghèo hơn 4%

Huyện Ia Grai: Phấn đấu năm 2014 tỷ lệ hộ thoát nghèo hơn 4%

03/01/2014
Kỳ họp thứ Bảy -HĐND huyện Ia Grai khóa XI đã diễn ra trong 2 ngày (02-03/01/2013). Tham dự Kỳ họp có 35/38 đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện, đại biểu đại diện Thường trực HĐND các xã, thị trấn và các phòng, ban chuyên môn của huyện. Ông Đinh Duy Vượt - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh tham dự và phát biểu tại Kỳ họp.
Kỳ họp đánh giá: Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng kinh tế-xã hội của huyện vẫn phát triển đúng hướng, duy trì tốc độ tăng trưởng đạt 14%; sản xuất nông nghiệp cơ bản đạt kế hoạch đề ra; thu nhập bình quân đầu người 17,55 triệu đồng/năm, đạt 100,3% kế hoạch, tăng 850 ngàn đồng so với năm 2012; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng so với năm trước; huy động nhân dân đóng góp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt khá (trên 4 tỷ đồng); chất lượng giáo dục, đào tạo có sự chuyển biến tích cực, tỷ lệ học sinh hoàn thành bậc tiểu học, THCS cao hơn năm trước, các chế độ chính sách được triển khai kịp thời, đúng đối tượng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tuy nhiên, năng suất, sản lượng cây trồng vụ Đông xuân giảm; Thu ngân sách không đạt kế hoạch đề ra (tổng thu ngân sách trên địa bàn 82.500 triệu đồng, đạt 79% Dự toán tỉnh giao và đạt 72,5% dự toán HĐND huyện đề ra); chưa tích cực thực hiện công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, quản lý đất đai; tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp; tệ nạn ma túy diễn ra hầu hết trên địa bàn huyện; tiến độ, chất lượng giải quyết đơn thư của tổ chức và công dân chưa đạt yêu cầu đề ra; tình hình vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng vẫn diễn biến phức tạp (trong năm xảy ra 70 vụ vi phạm, tăng 14 vụ so với cùng kỳ năm trước), 157 vụ lấn chiếm, phá rừng làm nương rẫy, với diện tích bị thiệt hại là 33,8ha.

Phát biểu tại Kỳ họp, ông Đinh Duy Vượt, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của huyện đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ nêu trên. Tuy nhiên, để triển khai tốt nhiệm vụ năm 2014, ông đề nghị Kỳ họp quan tâm: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng nội dung của Hiến pháp vừa được Quốc hội thông qua, trong đó lưu ý nội dung hiến định về tổ chức, hoạt động của chính quyền địa phương các cấp; Luật Đất đai sửa đổi; tuyên truyền, thực hiện hiệu quả nghị quyết Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh vừa thông qua; hướng dẫn, đôn đốc HĐND các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức kỳ họp cuối năm 2013; thực hiện tốt chức năng quyết định, giám sát, chức năng đại diện của HĐND trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Đối với nhiệm vụ năm 2014, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh đề nghị quan tâm thảo luận 06 nội dung quan trọng: Quan tâm công tác quy hoạch đô thị và nông thôn; chỉ đạo, giám sát xây dựng nông thôn mới phải thực chất, phải đảm bảo người dân thực sự được hưởng lợi từ Chương trình với các chỉ tiêu phải đạt như tăng thu nhập cho người dân, tỷ lệ giảm nghèo; lưu ý các hệ lụy từ khai thác tài nguyên - khoáng sản như hư hỏng đường xá; rừng bị chặt phá, lấn chiếm đất lâm nghiệp; giám sát và có kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với người quyết định đầu tư xây dựng cơ bản các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, nhà văn hóa, các trung tâm dậy nghề,.. không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, kế hoạch đầu tư 2014 cần lưu ý vấn đề lãng phí trong đầu tư công, phải thực hiện nghiêm kết luận của kiểm toán Nhà nước trong điều hành ngân sách; quan tâm công tác an sinh xã hôi, biện pháp đối với tình hình tai, tệ nạn gia tăng,..

Qua tiếp thu ý kiến của đại diện Thường trực HĐND tỉnh, ý kiến thảo luận của đại biểu, Kỳ họp đã biểu quyết thông qua 10 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2014, như: Tổng giá trị sản xuất (giá so sánh năm 2010) là 7.117 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng 12,3% so với năm 2013. Thu nhập bình quân đầu người 18 triệu đồng/năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện, xã: 85.600 triệu đồng. Tỷ lệ hộ thoát nghèo trong năm hơn 4% (tương ứng 1.262 hộ). Huy động học sinh trong độ tuổi mẫu giáo đến lớp từ 95% trở lên.

Ngoài ra, Kỳ họp cũng đã biểu quyết thông qua 04 nghị quyết quan trọng khác, gồm: quyết định dự toán ngân sách cấp huyện năm 2014; Kế hoạch phân bổ nguồn vốn, danh mục đầu tư xây dựng thuộc ngân sách nhà nước năm 2014; Chương trình xây dựng nghị quyết năm 2014; Chương trình giám sát của HĐND huyện năm 2014.

Tin: Hương Lan, Ảnh: Thu Trang

Huyện Ia Grai: Phấn đấu năm 2014 tỷ lệ hộ thoát nghèo hơn 4%