> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động HĐND > Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng trên địa bàn

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng trên địa bàn tỉnh

20/03/2024
Sáng 19/3/2024, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình các nội dung thuộc lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng trên địa bàn tỉnh. Ông Hồ Văn Niên - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; bà Ayun H’Bút - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên giải trình.

QUANG-CANH.JPG
Quang cảnh phiên giải trình

Tham dự phiên giải trình có các ông, bà: Trương Hải Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo các Sở: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Y tế và Văn phòng UBND tỉnh.

Tại phiên giải trình, lãnh đạo các Sở: Công thương, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Y tế, Tài nguyên và Môi trường đã giải trình các nội dung, vấn đề mà đại biểu quan tâm. Giải trình về trách nhiệm của Sở Công thương trong việc tham mưu UBND tỉnh lập quy hoạch ngành liên quan đến phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời thuộc thẩm quyền của tỉnh, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trong giai đoạn 2011 - 2015, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh lập và được Bộ Công thương phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Gia Lai giai đoạn 2011-2015, có xét đến 2020 tại Quyết định số 3005/QĐ-BCT ngày 31/5/2012; tuy nhiên, lĩnh vực quy hoạch phát triển các dự án điện gió, điện mặt trời chưa được đề cập trong quy hoạch này, do đây là lĩnh vực năng lượng mới, quy hoạch ngành quốc gia chưa được lập, Sở Công Thương nhận thấy chưa đảm bảo cơ sở pháp lý và số liệu kỹ thuật để đánh giá tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, trên cơ sở nhu cầu phát triển của địa phương và sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề cương nhiệm vụ Dự án Quy hoạch điện gió tỉnh Gia Lai giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030 tại Quyết định số 111/QĐ-UBND ngày 16/02/2017. Sau khi Luật quy hoạch năm 2017 có hiệu lực đã bãi bỏ các quy hoạch phát triển điện lực thuộc thẩm quyền của tỉnh, để tiếp tục triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời trong giai đoạn chuyển tiếp khi Quy hoạch tỉnh chưa được phê duyệt, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Công thương, trong đó, ưu tiên thực hiện chủ trương xã hội hoá mọi nguồn lực của các doanh nghiệp để tham gia cùng nhà nước lập, hoàn thành hồ sơ quy hoạch, trình Bộ Công Thương thẩm định, nội dung này đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương. Giám đốc Sở Công thương cũng đã tiếp thu, nhận trách nhiệm của cá nhân và Sở Công thương đối với những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện Quy hoạch điện VII.

Giải trình về tiến độ thực hiện các Dự án: Trường THPT dân tộc nội trú Gia Lai, Trang thiết bị Bệnh viện ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh (Khu xạ trị và trang thiết bị - Bệnh viện Đa khoa tỉnh), đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và giám đốc các Sở: Y tế, Giáo dục và Đào tạo cho biết: Việc triển khai các dự án nêu trên đang phát sinh một số vướng mắc về thủ tục, hồ sơ giao đất, vị trí xây dựng công trình, đồng thời, các dự án phát sinh tổng mức đầu tư do nhiều nguyên nhân khách quan; dẫn đến tiến độ thực hiện các dự án có khả năng cao bị chậm so với chủ trương đã được HĐND tỉnh phê duyệt.

Đối với vấn đề giải quyết nhu cầu đất đắp cho các công trình, dự án đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước, ông Phạm Minh Trung - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo tại phiên họp: Sở đã có hướng dẫn sử dụng nguồn vật liệu tại chỗ để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng theo cơ chế đặc thù thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia gửi đến các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố để triển khai thực hiện; đồng thời, UBND tỉnh đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về nguồn vật liệu đất san lấp phục vụ cho các công trình thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia, theo đó, thống nhất việc sử dụng nguyên liệu tại chỗ để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng theo cơ chế đặc thù thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia. Kết quả, trong quá trình thực hiện các địa phương chưa có phát sinh vướng mắc.

Tại phiên giải trình, các đại biểu tham dự đã yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó đưa ra các giải pháp thiết thực, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện có hiệu quả quy định của pháp luật và nghị quyết của HĐND tỉnh về quy hoạch, đầu tư, xây dựng trong giai đoạn tiếp theo.
 CHU-TRI-PHAT-BIEU.jpg
Ông Hồ Văn Niên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận phiên giải trình, ông Hồ Văn Niên - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, phiên giải trình đã diễn ra với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, thẳng thắn. Qua phiên giải trình lần này, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao và nỗ lực lớn đối với những vấn đề cấp bách, bức xúc của địa phương, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng chính đáng của tổ chức, doanh nghiệp và cử tri, Nhân dân trong tỉnh./.
Thu Thảo

20/03/2024