> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động HĐND > Lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Nhà bia di tích lịch sử cách mạng tại

Lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND tỉnh dâng hoa, dâng hương tại Nhà bia di tích lịch sử cách mạng tại xã Krong, huyện Kbang

12/03/2023
Sáng ngày 12/3/2023, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Nhà bia di tích lịch sử cách mạng tại xã Krong, huyện Kbang nhân kỷ niệm 48 năm ngày Giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2023).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Trương Hải Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Văn Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ayun H’Bút, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Mah Tiệp, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Thường trực, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; lãnh đạo, công chức, người lao động: Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo: Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Kbang; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Krong, huyện Kbang.
image001.jpg
Quang cảnh lãnh đạo dâng hoa tại Nhà bia di tích HĐND Cách mạng và UBND Cách mạng tỉnh

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các thế hệ cán bộ, đảng viên, người lao động đã từng công tác tại cơ quan HĐND Cách mạng và UBND Cách mạng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo nội dung được khắc tại bia di tích lịch sử HĐND Cách mạng và UBND Cách mạng tỉnh Gia Lai (1968 - 1975): “Phong trào Đồng khởi năm 1960 trên toàn miền Nam diễn ra thắng lợi, tỉnh Gia Lai đã hình thành nhiều vùng giải phóng và thành lập Ban tự quản các xã, thôn, làng - tiền thân của chính quyền cơ sở. Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 thắng lợi, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Đảng và Khu ủy V về việc thành lập cơ quan chính quyền các cấp, Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức cuộc bầu cử HĐND cách mạng và UBND cách mạng 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) vào ngày 05/7/1968.
Sau khi thành lập, cơ quan HĐND Cách mạng và UBND Cách mạng tỉnh đóng tại làng Đêsơlam, xã Krong, Khu 10 (nay là xã Krong, huyện Kbang); một số ban, ngành của tỉnh trước đây do Tỉnh ủy lãnh đạo, sau chuyển sang trực thuộc UBND Cách mạng tỉnh như: Tài mậu, Sản xuất, Lương thực, Y tế, Giáo dục, An ninh và Giao bưu.

Cuối năm 1970 và trong năm 1971, Mỹ - Ngụy mở nhiều cuộc chiến càn quét lớn, dài ngày vào vùng căn cứ cách mạng xã Krong, các cơ quan của UBND Cách mạng tỉnh phải chuyển lên xã Kon Pne, Khu I để tránh địch; đầu năm 1972, chuyển về gần làng Tăng Lăng, xã Krong đến ngày giải phóng năm 1975. Trong thời kỳ này, cơ quan chính quyền của tỉnh làm nhiệm vụ quản lý, xây dựng, bảo vệ vùng giải phóng, làm chủ 2/3 diện tích đất đai, 60% dân số toàn tỉnh; chỉ đạo sản xuất, chăm lo đời sống vật chất, cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội; huy động nhân lực, vật lực trong Nhân dân để phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sống và làm việc trong hoàn cảnh chiến tranh đầy gian khổ, ác liệt nhưng được Nhân dân tin tưởng, bảo vệ, giúp đỡ về mọi mặt, cán bộ và nhân viên cơ quan HĐND Cách mạng và UBND Cách mạng của tỉnh không ngừng phấn đấu, vượt qua muôn ngàn khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước (30/4/1975)”.

image003.jpg
Lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh trồng cây lưu niệm tại khuôn viển Nhà bia di tích lịch sử cách mạng

Sau lễ dâng hoa, dâng hương, các đại biểu tiến hành trồng cây tại khuôn viên Nhà bia di tích lịch sử cách mạng tại xã Krong, huyện Kbang.

image005.jpg
Đồng chí Trương Hải Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh (đầu tiên bên phải) và đồng chí Trương Văn Đạt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt (thứ 2 từ trái sang) trao tặng 02 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và hộ nghèo khó khăn

image007.jpg
Lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh tặng cây giống Mắc ca cho 20 hộ nghèo xã Krong, huyện Kbang

Nhân dịp này, Lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình khó khăn của xã Krong gồm: 02 căn nhà tình nghĩa cho 02 hộ gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở (trị giá 75.000.000đ/căn) và cây giống Mắc ca cho 20 hộ nghèo (có đất sản xuất), mỗi hộ trị giá 3.000.000đ./.
Hoàng Sơn

12/03/2023