> Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động HĐND > Thường trực HĐND huyện Chư Sê sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và chương trình công tác 3 tháng cuối

Thường trực HĐND huyện Chư Sê sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và chương trình công tác 3 tháng cuối năm 2014.

13/10/2014
Sáng ngày 09/10/2014, Thường trực HĐND huyện Chư Sê tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 9 tháng đầu năm 2014 và giao ban công tác với Thường trực HĐND các xã, thi trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Lành, Tỉnh uỷ viên- Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND huyện chủ  trì Hội nghị.

Tham dự Hội Nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện; Ban Thường trực UBMTTQ huyện, Lãnh đạo 2 Ban HĐND huyện, và Lãnh đạo các Phòng ban chuyên môn huyện;  Thường trực HĐND 15/15 xã,Thị trấn.

Hội nghị đã đánh giá tình hình hoạt động của HĐND và tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện trong 9 tháng đầu năm 2014. Trong 9 tháng đầu năm tổng giá trị sản xuất đạt 3.875 tỷ đồng, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó ngành Nông-Lâm nghiệp là 1.592 tỷ đồng; Công nghiệp - Xây dựng 1.170 tỷ đồng; thương mại – dịch vụ: 1.113 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế phát triển đúng hướng so với nghị quyết HĐND huyện đề ra. Có nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt so với kế hoạch như tổng diện tích gieo trồng đạt 103,2% kế hoạch tỉnh, 100,3% kế hoạch huyện. Công tác văn hóa –xã hội, giáo dục, y tế, dân số gia đình đạt được một số kết quả đang ghi nhận. Tình hình an ninh chính trị, trật tư an toàn xã hội được giữ vững, tuy nhiên tình hình tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm trước 2 vụ (9/7 vụ);  số người bị chết( 9/6) tăng 3 người. Tiến độ đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng một số công trình đường giao thông còn chậm, thu ngân sách trên địa bàn huyện không đạt theo kế hoạch đề ra. Tính đến ngày 30/9/2014 thu tại địa bàn không tính  kết dư chuyển nguồn  là 53,92 tỷ đồng đạt 58.74% KH tỉnh, và 44,26% KH huyện.

Hoạt động của HĐND huyện chuyển biến tích cực mang lại kết quả,  thông qua hoạt động giám sát, khảo sát; hoạt động tiếp xúc cử tri, theo dõi việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân; đổi mới và nâng cao chất lượng các kỳ họp. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2014  Thường trực HĐND, 2 Ban HĐND huyện đã tổ chức 02 đợt giám sát trực tiếp tại 16 đơn vị cơ quan của huyện và UBND các xã, thi trấn, về nội dung liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tình hình thực hiện các chương trình, các đề án giáo dục, việc huy động đóng góp, sử dụng kinh phí trong ngành giáo dục; tình hình triển khai và thực hiện Luật phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tình hình thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tình hình tổ chức tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; khảo sát 1 đợt về chương trình trình giảm nghèo bền vững tại 4 xã.

Sau các đợt giám sát, khảo sát đã có các báo cáo và các kiến nghị  gửi đến các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm liên quan thực hiện khắc phục. Hoạt động tiếp xúc cử tri: trong 9 tháng đầu năm, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQ huyện  tổ chức được 13 hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND huyện. Các tổ đại biểu HĐND huyện tổ chức tiếp xúc với cử tri tại các nơi ứng cử. Tại các điểm tiếp xúc cử tri đã có 1.470 lượt cử trị tham dự với 247 cử tri có ý kiến kiến nghị. Trong 9 tháng đầu năm hoạt động tiếp công dân, Thường trực HĐND huyện phối hợp với UBND huyện và các phòng ban huyện tổ chức tiếp công dân định kỳ hàng tuần có 190 lượt người đến phản ánh kiến nghị. Ngoài ra Thường trực HĐND huyện đã tiếp nhận 05 đơn khiếu nại của công dân, đã làm văn bản chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết kịp thời và trả lời cho công dân được biết. Công tác tổ chức kỳ họp HĐND cũng được thực hiện đảm bảo đúng Luật định. Tại kỳ họp giữa năm  của HĐND huyện 2014 đã ban hành 01 nghị quyết chung và 05 nghị quyết chuyên đề.

Tại Hội nghị đã có nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, nêu lên những  thuận lợi và khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện vai trò, chức năng, hiệm vụ của Thường trực HĐND, đại biểu HĐND. Qua đó, bàn bạc về những nội dung và giải pháp thực hiện tốt các hoạt động của HĐND 2 cấp huyện và xã đạt hiệu quả cao hơn trong 3 tháng còn lại của năm 2014 và những năm tiếp theo./.

Đinh Thị Thông

13/10/2014